รีเซต

ก.อุตสำรวจเอสเอ็มอี2หมื่นรายวอนรัฐกระตุ้นคนไทยซื้อสินค้า-หาตลาด

ก.อุตสำรวจเอสเอ็มอี2หมื่นรายวอนรัฐกระตุ้นคนไทยซื้อสินค้า-หาตลาด
มติชน
5 กันยายน 2563 ( 12:20 )
78
ก.อุตสำรวจเอสเอ็มอี2หมื่นรายวอนรัฐกระตุ้นคนไทยซื้อสินค้า-หาตลาด

สำรวจเอสเอ็มอี2หมื่นรายวอนรัฐกระตุ้นคนไทยซื้อสินค้า-หาตลาด จัดตลาดนัดดึงเอสเอ็มอีผลิต-บริการขายสินค้าวันหยุดยาว ลุ้นบัญชีกลางอนุมัติตั้งกองทุนเอสเอ็มอีประชารัฐปีงบ64 มั่นใจเอกชนตอบรับจ้างงานเด็กใหม่ ลุ้นรัฐอนุมัติงบฟื้นฟูใช้จ้างงานชุมชนฐานราก

 

 

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเปิดงานตลาดนัด SME “เราช่วยไทย ไทยช่วยกัน” ระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน 2563 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 5-7 ว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจสถานการณ์เอสเอ็มอีประมาณ 2 หมื่นราย จากผลกระทบจากโควิด-19 พบว่า นอกจากมาตรการด้านสินเชื่อแล้ว เอสเอ็มอีต้องการให้ภาครัฐช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ เพื่อฟื้นเศรษฐกิจฐานราก และให้ผู้บริโภคสามารถนำยอดใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษีได้ โดยเรื่องนี้กระทรวงอุตสาหกรรมจะหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

 

นายกอบชัย กล่าวว่า ล่าสุดกระทรวงฯร่วมกับหน่วยงานรัฐและเอกชน จัดงานตลาดนัดเอสเอ็มอี ที่เมืองธานี รวบรวมสินค้าและบริการระดับพรีเมี่ยมของเอสเอ็มอีมาให้ประชาชนได้เลือกช้อปปิ้งในราคาพิเศษสุดคุ้ม กว่า 600 บูธ ซึ่งงานนี้ยังถือเป็นงานใหญ่ที่ช่วยส่งเสริมให้ทุกธุรกิจสามารถขับเคลื่อน กระตุ้นเศรษฐกิจภายหลังการระบาดของโรคโควิด-19 อีกทั้งเป็นการช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ได้มีพื้นที่หรือช่องทางจำหน่ายสินค้าเพิ่มสภาพคล่องทางธุรกิจให้เกิดขึ้น รวมถึงยังมีกิจกรรมสัมมนาและเวิร์คช้อปจากกูรูที่มาร่วมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมงานและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเกี่ยวกับการฟื้นฟูธุรกิจ แนวทางการปรับตัวให้อยู่รอดในภาวะปัจจุบันและแนวทางการดำเนินธุรกิจในอนาคตอีกด้วย

 

นายกอบชัย กล่าวว่า ด้านมาตรการสินเชื่อเอสเอ็มอีแม้จะมีมาตรการจากศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19(ศบศ.) ล่าสุดกระทรวงจะเดินหน้ากองทุนเอสเอ็มอีตามแนวทางประชารัฐ ปีงบประมาณ 2564 ปัจจุบันมีวงเงินตั้งต้น 3,000 ล้านบาท ดอกเบี้ย% โดยที่มาของเงินจะมาจากการชำระหนี้ของลูกค้าที่ได้ขอสินเชื่อไปรวม 17,000 ล้านบาท ช่วงปี 2560-2563 โดยคณะกรรมการกองทุนฯที่มีตนเป็นประธานเตรียมพิจารณาอนุมัติ ก่อนส่งให้กรมบัญชีกลางพิจารณาอนุมัติในขั้นตอนสุดท้าย

 

 

นายกอบชัย กล่าวถึงการจ้างงานเด็กจบใหม่โดยรัฐช่วย 50% และผู้ประกอบการ 50% ว่า เชื่อว่าผู้ประกอบการรายใหญ่จะเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร เพราะเป็นกลุ่มที่เติบโตดี ขณะเดียวกันจากการหารือกับผู้ประกอบการพบว่าในกลุ่มตกงาน ผู้ประกอบการพร้อมช่วยรีสกิล คือ เปลี่ยนไปทำงานประเภทอื่น และพร้อมจ้างงาน อย่างไรก็ตามกระทรวงอุตสาหกรรมเองได้เสนอโครงการกระตุ้นจ้างงานชุมชนผ่านนโยบายกระทรวง อาทิ หมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์(ซีไอวี) ภายใต้งบฟื้นฟู 400,000 ล้านบาท แต่ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง