รีเซต

ย้อนรอยที่มา 'คดีหุ้นสื่อITV' สู่วันชี้ชะตาอนาคต 'พิธา-ก้าวไกล'

ย้อนรอยที่มา 'คดีหุ้นสื่อITV' สู่วันชี้ชะตาอนาคต 'พิธา-ก้าวไกล'
TNN ช่อง16
24 มกราคม 2567 ( 09:25 )
30
ย้อนรอยที่มา 'คดีหุ้นสื่อITV' สู่วันชี้ชะตาอนาคต 'พิธา-ก้าวไกล'

รอลุ้น วันนี้ 24 ม.ค.67 สำหรับการกลับสู่สนามการเมืองของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ในบ่ายวันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะนัดฟังคำวินิจฉัยในคดีถือหุ้น บมจ.ไอทีวี (ITV) ซึ่งประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อสารมวลชนในวันที่สมัครรับเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ สส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่


ไทม์ไลน์คดีหุ้น ITV จุดเริ่มต้น-วันนัดชี้ชะตา


- 10 พ.ค.66 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบ นายพิธา ถือหุ้นใน ITV จำนวน 42,000 หุ้น


- 10 ก.ค.66 กกต.เรียกนายพิธา เข้าชี้แจงข้อกล่าวหา


- 12 ก.ค.66 กกต.มีมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย


- 19 ก.ค.66 ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณา และสั่งให้นายพิธา หยุดปฏิบัติหน้าที่การเป็น สส.


- 23 ส.ค.66 ศาลรัฐธรรมนูญ อนุญาตขยายระยะเวลาให้นายพิธา ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ครั้งที่ 2 อีก 30 วัน


- 11 ต.ค.66 ศาลรัฐธรรมนูญ เรียกเอกสารหลักฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


- 1 พ.ย.66 ศาลรัฐธรรมนูญ นัดพิจารณาคดี


- 15 พ.ย.66 ศาลรัฐธรรมนูญ นัดพิจารณาคดีต่อ


- 22 พ.ย.66 ศาลรัฐธรรมนูญ นัดไต่สวนพยานบุคคลเพิ่มเติม


- 20 ธ.ค.66 ศาลรัฐธรรมนูญ ไต่สวนพยาน 3 ปาก คือ นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต., นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และ นายคิมห์ สิริทวีชัย กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ (INTUCH) และผู้ลงนามบันทึกการประชุมผู้ถือหุ้น ITV


- 24 ม.ค.67 ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยในเวลา 14.00 น.ประเด็นนี้ เป็นประเด็นที่คนทั้งประเทศต่างจับตากันมาอย่างยาวนานว่าศาลจะมีคำตัดสินอย่างไร และจะซ้ำรอยกับคดีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ เมื่อครั้งถือหุ้นสื่อของบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด จำนวน 675,000 หุ้น 


ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่านายธนาธร มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง เป็นเหตุให้สมาชิกภาพ สส.สิ้นสุดลง เพราะมีความใกล้เคียงกันทั้งในเรื่องความเป็นสื่อของทั้งวีลัค มีเดีย และไอทีวี และประเด็นในการโอนหุ้นก่อนยื่นสมัครรับเลือกตั้ง สส.


ต้องมารอดูว่าเสียงข้างมากของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะออกมาเป็นเช่นไร จะเป็นการตีความตามตัวบทกฎหมายหรือเจตนา ซึ่งหาก "พิธา" รอด ก็จะถือว่าไม่ขาดคุณสมบัติการลงสมัครรับเลือกตั้ง สส. และสามารถกลับมาทำงานการเมืองได้ตามเดิม แต่หากไม่รอด ก็จะส่งผลให้หลุดจากการเป็นสส.ภาพ Pita Limjaroenrat - พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง