รีเซต

เกาหลีใต้ประกาศตรวจหาเชื้อโควิดให้สัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัขและแมว

เกาหลีใต้ประกาศตรวจหาเชื้อโควิดให้สัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัขและแมว
TNN ช่อง16
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:38 )
129
เกาหลีใต้ประกาศตรวจหาเชื้อโควิดให้สัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัขและแมว

วันนี้ (10ก.พ.64) รัฐบาลเทศบาลนครกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ แถลงในวันอังคารว่า รัฐบาลจะตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสัตว์เลี้ยงแสนรักทั้งแมวและสุนัข ที่อยู่ใกล้ชิดกับประชาชน หากสัตว์เลี้ยงเหล่านี้แสดงอาการ เช่นมีไข้ หรือหายใจติดขัดหลังสัมผัสกับคนที่เป็นพาหะของเชื้อไวรัสโควิด โดยการประกาศนี้มีขึ้นไม่กี่สัปดาห์ หลังเกาหลีใต้รายงานพบลูกแมวตัวหนึ่งติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งแรก โดยจะมีการกักตัวสัตว์เลี้ยงไว้ที่บ้าน หากผลตรวจหาเชื้อ เป็นบวก 

นางปาร์ค ยู-มี เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมโรคแถลงข่าวผ่านออนไลน์ ตามการรายงานของสำนักข่าวยอนฮัพ ว่า ไม่มีความจำเป็นที่ต้องส่งสัตว์เลี้ยงเข้าไปกักตัวในสถานที่อื่นที่ทางการจัดให้ เพราะยังไม่มีหลักฐานว่า เชื้อไวรัสโควิดสามารถแพร่ระบาดระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงได้ แต่หากเจ้าของสัตว์ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลด้วยอาการป่วยโควิด หรืออาการหนักเกินไป หรืออายุมากเกินกว่าที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงได้ สัตว์เลี้ยงของพวกเขาก็จะถูกส่งไปกักตัวในสถานที่ที่ทางการจัดไว้ให้

ทั้งนี้ ในเกาหลีใต้ ผู้ป่วยโควิดโดยทั่วไปก็จะถูกกักตัวในสถานที่ที่ทางการจัดเตรียมไว้ หากพวกเขาไม่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

นางปาร์ค เตือนประชาชนให้ดูแลสัตว์เลี้ยงตนเองให้ดี อย่างน้อยก็อยู่ห่างกัน 2 เมตรจากคนและสัตว์อื่น ๆ เมื่อเดินไปด้วยกัน

จากการรายงานของสำนักข่าวยอนฮัพ ระบุว่า เมื่อต้นเดือนที่แล้ว ลูกแมวตัวหนึ่งที่ศาสนสถานในเมืองจินจู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ พบติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสงสัยว่า แม่หรือลูกสาว ซึ่งอาศัยอยู่ที่สถานที่แห่งนี้ แพร่เชื้อไวรัสสู่ลูกแมว เพราะผลตรวจหาเชื้อโควิดของทั้งสองคน เป็นบวก

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เป็นไปไม่ได้ที่สุนัข หรือแมว สามารถแพร่เชื้อไวรัสสู่คนได้ แม้ว่าการวิจัยพบว่า แมวอาจสามารถเป็นพาหะของไวรัสและแพร่เชื้อสู่แมวตัวอื่นได้

ทั่วโลก ปรากฏว่ามีข่าวสัตว์เลี้ยงจำนวนมากติดเชื้อโควิด-19 แม้ว่ากรณีเช่นนี้จะเกิดขึ้นค่อนข้างยาก โดยเมื่อเดือนที่แล้ว มีกอริลลา 2 ตัว ในสวนสัตว์ซาน ดีเอโก ซู ซาฟารี ปาร์ก ติดเชื้อโควิดจากผู้ดูแล ซึ่งเป็นครั้งแรกของการติดเชื้อไวรัสโควิดในลิง นอกจากนี้ ยังมีการพบสัตว์อื่น ๆ จำนวนมากติดเชื้อโควิดด้วย ซึ่งรวมทั้งสิงโต และเสือ ในสวนสัตว์บร็องซ์ ซู นครนิวยอร์ก สหรัฐ และสิงโตที่สวนสัตว์เมืองบาร์เซโลนา ในสเปน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง