รีเซต

แม่ยังกลัว หนุ่มขู่ทำร้ายชาวบ้าน ต้องอยู่อย่างระแวง ทำอะไรไม่ได้ หวั่นก่อเหตุสลด

แม่ยังกลัว หนุ่มขู่ทำร้ายชาวบ้าน ต้องอยู่อย่างระแวง ทำอะไรไม่ได้ หวั่นก่อเหตุสลด
ข่าวสด
7 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:43 )
55
แม่ยังกลัว หนุ่มขู่ทำร้ายชาวบ้าน ต้องอยู่อย่างระแวง ทำอะไรไม่ได้ หวั่นก่อเหตุสลด

ผวาทั้งหมู่บ้าน หนุ่มขู่ทำร้ายคนไปทั่ว แจ้ง ตร.มาตรวจสอบ ทำตัวปกติพูดดีเหมือนคนละคน ชาวบ้านต้องอยู่อย่างหวาดระแวง แม่ยอมรับคนในบ้านก็กลัวแต่ทำอะไรไม่ได้

 

วันที่ 7 ก.พ. 65 ชาวบ้านบ้านโคกเกริ่น ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและหาแนวทางช่วยเหลือ หลังจากนายแมว (นามสมมติ) อายุ 52 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งเป็นผู้ป่วยจิตเวชมีอาการคลุ้มคลั่ง ชอบถือมีดโวยวายและขู่ทำร้ายคนไปทั่ว ไม่เว้นกระทั่งเด็ก ผู้สูงอายุ ซึ่งส่วนมากก็จะมีอาการช่วงวันพระหรือวันโกน ทำให้ชาวบ้านต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความหวาดระแวง

 

เพราะไม่รู้ว่าวันไหน นายแมว จะคลุ้มคลั่งจนก่อเหตุไม่คาดคิดขึ้น พอเวลาแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงกลับเอามีดไปซ่อนแล้วทำตัวเหมือนคนปกติพูดจาเพราะเหมือนคนละคน ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ชาวบ้านก็ทำได้แค่ถ่ายคลิปเวลาที่คลุ้มคลั่งถือมีดไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น

 

น.ส.ชลธิชา อายุ 24 ปี กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่บ้านหลังติดกันก็จะเห็นนายแมว มีอาการคลุ้มคลั่งโวยวายบ่อย ๆ บางครั้งก็ถือมีดมาขู่จะทำร้าย ตนก็พยายามไม่ตอบโต้อะไรเพราะกลัว ก็ได้แต่ถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐานเวลาที่เขาถือมีดโวยวายเท่านั้น แต่ที่เป็นห่วงคือตนมีลูกน้อยกลัวว่าเวลาที่เขาควบคุมตัวเองไม่ได้แล้วตนอาจจะไม่ได้ดูลูกตลอดเวลา เขาอาจจะมาทำร้าย ทุกวันนี้ก็ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างหวาดระแวง อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พาไปบำบัดรักษาเพื่อให้ชาวบ้านใช้ชีวิตอยู่แบบปกติสุขไม่ต้องคอยหวาดระแวง

 

ด้านนางพิน มั่นคง อายุ 74 ปี แม่ของนายแมว กล่าวว่า หลังจากลูกชายปลดประจำการจากทหารเกณฑ์ เมื่อตอนอายุ 20 กว่าปี ก็เริ่มมีอาการแปลก ๆ และก็หนักขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวันนี้จะชอบโวยวายด่าคนไปทั่ว บางครั้งก็ถือมีดไปขู่ทำร้ายคนนั้นคนนี้ ขนาดพ่อกับแม่เขายังด่าและขู่ทำร้าย ใครที่พูดหรือทำอะไรเสียงดังเขาก็จะโวยวายใส่ ที่ผ่านมาก็เคยพาลูกไปรักษาที่ รพ.จิตเวช แต่พอกลับมาก็เป็นเหมือนเดิมอีกก็ไม่รู้จะทำยังไง ทุกวันนี้คนในครอบครัวเองก็อยู่แบบหวาดระแวงเหมือนกัน หากมีหน่วยงานไหนที่พอจะพาลูกไปรักษาหรือทำให้อาการดีขึ้นตนก็ยินดี

 

ขณะที่ นายสมพงษ์ แก้วยงกฎ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า นายแมว มีอาการทางจิตเวชมากว่า 10 ปี คนในครอบครัวเคยพาไปรักษาแต่ออกมาก็เป็นเหมือนเดิมอีก คาดว่าน่าจะกินยาไม่ต่อเนื่องทำให้เกิดอาการหลอนคลุ้มคลั่ง ส่วนใหญ่เท่าที่สังเกตก็จะมีอาการในช่วงวันพระและวันโกน ก็ไม่รู้สาเหตุเหมือนกันว่าเพราะอะไร ที่ผ่านมาก็มีชาวบ้านเข้ามาแจ้งให้ตนทราบเกี่ยวกับพฤติกรรมของนายแมว ที่มีอาการคุ้มคลั่งถือมีดขู่ร้ายคนในหมู่บ้านอยู่หลายครั้ง

 

ตนก็เคยแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบแต่พอเจ้าหน้าที่มานายแมว กลับทำตัวปกติพูดจาดีเหมือนกับคนละคน ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำตัวไปบำบัดรักษาให้ดีขึ้น ก่อนจะก่อเหตุไม่คาดคิดขึ้น เพราะตอนนี้ทางครอบครัวก็ทำอะไรไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง