เลขาฯ สพฐ.ไม่รู้นักเรียน 13 ร.ร.ย่านฝั่งธนฯ รพ.แจ้งเลื่อนฉีดไฟเซอร์ไม่มีกำหนด

เลขาฯ สพฐ.ไม่รู้นักเรียน 13 ร.ร.ย่านฝั่งธนฯ รพ.แจ้งเลื่อนฉีดไฟเซอร์ไม่มีกำหนด
มติชน
15 ตุลาคม 2564 ( 15:58 )
13
เลขาฯ สพฐ.ไม่รู้นักเรียน 13 ร.ร.ย่านฝั่งธนฯ รพ.แจ้งเลื่อนฉีดไฟเซอร์ไม่มีกำหนด

เลขาฯ สพฐ.ไม่รู้นักเรียน 13 ร.ร.ย่านฝั่งธนฯ รพ.แจ้งเลื่อนฉีดไฟเซอร์ไม่มีกำหนด หลังไม่ได้รับวัคซีนจากสำนักอนามัย กทม.ตามกำหนด

 

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า กรณีโรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล ส่งหนังสือเรื่องขอเลื่อนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ของนักเรียน ถึงผู้อำนวยการ 13 โรงย่านฝั่งธนบุรี เนื่องจากไม่ได้รับวัคซีนจากสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) ตามกำหนดนั้น ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในเชิงโครงสร้างนั้น วัคซีนไฟเซอร์เข้าประเทศมาตามกำหนด ไม่มีการเลื่อน ยืนยันว่าวัคซีนมีเพียงพอต่อฉีดให้นักเรียน แต่นักเรียนอาจได้รับวัคซีนก่อน และหลังตามการจัดสรรของจังหวัดเท่านั้น นอกจากนี้ พบว่าผู้ปกครองได้ทยอยแจ้งความประสงค์ให้นักเรียนฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นหลายแสนคน

 

“ส่วนความพร้อมในการเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ มีความเป็นไปได้ในการเปิดเรียนในรูปแบบ On Site มากน้อยแค่ไหนนั้น ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอเรื่องดังกล่าวเข้าหารือที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เพื่อให้ที่ประชุมพิจารณาว่าโรงเรียนที่อยู่ในจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม หากเปิดเรียนในรูปแบบ On Site นักเรียน และครู จะต้องได้รับวัคซีนกี่เปอร์เซ็นต์ ถึงจะเปิดเรียนได้ ส่วนโรงเรียนที่อยู่นอกพื้นที่สีแดงเข้ม อาจพิจารณาการระบาดในพื้นที่ว่ามีการแพร่ระบาดหรือไม่ พร้อมดูองค์ประกอบอื่นๆ มาประกอบเพื่อพิจารณาเปิดเรียนด้วย อย่างไรก็ตาม การเปิดเรียนแบบ On Site ในโรงเรียนนอกพื้นที่สีแดงเข้ม ต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดด้วย” ดร.อัมพร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง