“พุทธิพงษ์”ลุยแก้พนันออนไลน์ เดือนก่อนจับรายใหญ่กว่า 20 แห่ง วงเงินหมุนเวียนกว่าพันล้านบาท

“พุทธิพงษ์”ลุยแก้พนันออนไลน์ เดือนก่อนจับรายใหญ่กว่า 20 แห่ง วงเงินหมุนเวียนกว่าพันล้านบาท
มติชน
10 กันยายน 2563 ( 09:35 )
78
“พุทธิพงษ์”ลุยแก้พนันออนไลน์ เดือนก่อนจับรายใหญ่กว่า 20 แห่ง วงเงินหมุนเวียนกว่าพันล้านบาท

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่สำนักงาน กสทช. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้เป็นประธานการประชุมหารือแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์ระหว่าง กสทช. กับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ทุกราย เพื่อหาแนวทางความร่วมมือแก้ปัญหานี้ที่แพร่กระจายอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในยุคที่การพนันออนไลน์เข้าถึงเหยื่อได้ง่ายขึ้น และสร้างความเสียหายรุนแรงขึ้นผ่านช่องทางเครือข่ายสังคมออนไลน์

 

ช่วงเดือนที่ผ่านมา กระทรวงดีอีเอสทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับกุมพนันออนไลน์กว่า 20 รายใหญ่ทั่วประเทศ วงเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การพนันฯ

 

“กระทรวงดีอีเอส ตระหนักถึงปัญหาการพนันออนไลน์มีผลกระทบมากมาย ทั้งต่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงสร้างความเดือดร้อนแก่คนในครอบครัว ด้วยเหตุนี้ ได้หารือกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. ในการปราบปรามและทำการสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุม” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

 

ทั้งนี้ กระทรวงเปิดช่องทางให้ประชาชนแจ้ง หากพบเห็นสื่อโฆษณาหรือโพสต์ชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ แคปหน้าจอ พร้อมแจ้งลิงค์หรือยูอาร์แอลเว็บนั้น ๆ ส่งมาโดยตรงที่เพจอาสา จับตา ออนไลน์ ทางอินบล็อก คลิก m.me/DESMonitor จะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะนำข้อมูลเบาะแสส่งให้ตำรวจพิจารณาหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป ในส่วนของ ดีอีเอส เมื่อได้รับการยืนยันความผิดจากตำรวจแล้ว ก็จะดำเนินการปิดเว็บไซต์พนันดังกล่าวต่อไป

 

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การแจ้งเตือนผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับเนื้อหาผิดกฎหมายเพิ่มเติม ล่าสุดกระทรวงเตรียมส่งหนังสือแจ้งเตือน (ชุดที่ 3) ไปยังเจ้าของแพลตฟอร์มที่เป็นช่องทางเผยแพร่รวม 3,097 รายการ (ยูอาร์แอล) แบ่งเป็น เฟซบุ๊ก 1,748 ยูอาร์แอล, ยูทูป 607 ยูอาร์แอล, ทวิตเตอร์ 261 ยูอาร์แอล และเว็บอื่นๆ 481 ยูอาร์แอล โดยเนื้อหาผิดกฎหมายเหล่านี้ ครอบคลุมทั้ง หมิ่นสถาบัน, ลามก, การพนัน, ยาเสพติด และลิขสิทธิ์

 

ขณะที่ เฉพาะการแจ้งเบาะแสในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา (วันที่ 29 สิงหาคม–7 กันยายน 2563) มีข้อมูลแจ้ง 1,541 ยูอาร์แอล เป็นรายการที่ซ้ำซ้อน/ไม่เข้าข้อกฏหมาย 1,331 ยูอาร์แอล และตรวจสอบพบว่าเข้าข้อกฎหมาย 210 ยูอาร์แอล ประกอบด้วย เฟซบุ๊ก 161 ยูอาร์แอล, ยูทูบ 29 ยูอาร์แอล, ทวิตเตอร์ 2 ยูอาร์แอล และเว็บไซต์/อื่นๆ 18 ยูอาร์แอล โดยศาลมีคำสั่งแล้วจำนวนรวม 106 ยูอาร์แอล และอยู่ระหว่างยื่นขอหมายศาล 104 ยูอาร์แอล

 

“เราพยายามบังคับใช้กฎหมายหมายฉบับเพื่อจัดการปัญหานี้ การพนันออนไลน์ ไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ต้องส่งข้อมูลผ่านมาทางผู้ให้บริการวงจรสื่อสารและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต กระทรวงขอความร่วมมือหากพบเว็บการพนันจะสามารถปิดกั้นเว็บนั้นได้เลย จากนี้กระทรวงจะทำงานใกล้ชิดเพื่อส่งรายชื่อเวับที่ผิดกฎหมายให้ไอเอสพีช่วยสกัดกั้น และเมื่อดำเนินการแล้วขอให้ส่งรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการกับเว็บไซต์ผิดกฎหมายมาที่กระทรวง ขอให้เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

 

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ขอให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตดำเนินการได้ทันที เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นถือว่าผิดกฎหมาย การพนันถ้าเขามาเล่นที่ไหนคนที่เป็นเจ้าของช่องทางก็ถือเป็นเจ้าของสถานที่ที่กระทำความผิด ถ้าไม่ดำเนินการจะถือว่าละเว้นไม่ทำหน้าที่มีความผิดด้วย กระทรวงได้หารือกับ กสทช. หากไอเอสพีอำนวยความสะดวก และให้ความร่วมมือจะมีมาตรการช่วยเหลือจากทาง กสทช. สนับสนุนไอเอสพีที่ร่วมมือในการแก้ไขปัญหา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง