รีเซต

ชาวบ้านพิมาย หันสานหมวกใบตาล สร้างอาชีพเสริมช่วงโควิด ลงทุนน้อย-รายได้นับหมื่น

ชาวบ้านพิมาย หันสานหมวกใบตาล สร้างอาชีพเสริมช่วงโควิด ลงทุนน้อย-รายได้นับหมื่น
ข่าวสด
24 มกราคม 2565 ( 12:58 )
181
ชาวบ้านพิมาย หันสานหมวกใบตาล สร้างอาชีพเสริมช่วงโควิด ลงทุนน้อย-รายได้นับหมื่น

นครราชสีมา ชาวบ้านคล้า อำเภอพิมาย ใช้เวลาว่างหลังเสร็จฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี หันสานหมวกใบตาล จำหน่าย สร้างรายได้ดีเดือนละหมื่นบาท ยอดสั่งจองจำนวนมาก

 

วันที่ 24 มกราคม 2565 ชาวบ้านคล้า หมู่ที่ 8 ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ใช้เวลาว่าง หลังจากเสร็จสิ้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี หันมา สานหมวกใบตาล จำหน่ายสร้างรายได้ดี

 

 

โดย นาง ช่วย ยันพิมาย อายุ 70 ปี ชาวบ้านคล้า เปิดเผยว่า ตนยึดอาชีพการสานหมวกใบตาล มานานกว่า 45 ปี โดยจะนำไม้ไผ่มาจักสานเป็นรูปโครงหมวกตามที่ต้องการ จากนั้น นำใบตาลที่ได้มาเย็บติดกับโครงหมวกที่จักสานไว้ ใช้เวลาทำไม่นานก็ได้หมวกใบตาลที่เป็นรูปแบบต่างๆ สวยงาม

 

 

โดย เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ราคาใบละ 60-80 บาทในแต่ละเดือนสามารถสานหมวกใบตาลได้เดือนละ 60-100 ใบ ทำให้ มีรายได้ จากการสานหมวกใบตาลขาย เฉลี่ยเดือนละ 8,000-10,000 บาท นับว่าเป็นรายได้ที่ดี เนื่องจากลงทุนน้อยมาก แต่สามารถขายได้กำไรดี

 

 

อย่างไรก็ตาม การสานหมวกใบตาล ต้องมีความชำนาญ และ ความอดทนสูง เนื่องจาก หมวกในแต่ละใบ ต้องใช้เวลานั่งสานหลายชั่วโมง อีกทั้งหมวกใบตาล กำลังเป็นที่นิยมของประชาชน และ นักท่องเที่ยว ซึ่งสั่งซื้อหมวกใบตาลกันเป็นจำนวนมาก

 

 

หมวกใบตาล เมื่อนำมาสวมใส่แล้ว ดูสวยงาม และ เมื่อสวมใส่ในที่โล่งแจ้ง ก็จะบังแดดได้ดีมาก ไม่ร้อน จึงทำให้มียอดสั่งจองหมวกใบตาลในแต่ละเดือนเป็นจำนวนมาก จนสานหมวกใบตาลไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า เนื่องจาก มีคนในชุมชน จักสานหมวกใบตาลเพียงแค่ไม่กี่ราย

 

นับว่าเป็นอาชีพเสริมอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ระบาดนี้ ทำให้มีเงินมาจุนเจือครอบครัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง