รีเซต

ชาวพิมายซ้ำน้ำขังส่งกลิ่นเหม็น ด้าน 'ทน.' นครราชสีมาชักธงแดงเตือน 3 ตำบลลำปลายมาศ

ชาวพิมายซ้ำน้ำขังส่งกลิ่นเหม็น ด้าน 'ทน.' นครราชสีมาชักธงแดงเตือน 3 ตำบลลำปลายมาศ
มติชน
23 ตุลาคม 2563 ( 09:26 )
139
ชาวพิมายซ้ำน้ำขังส่งกลิ่นเหม็น ด้าน 'ทน.' นครราชสีมาชักธงแดงเตือน 3 ตำบลลำปลายมาศ

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ยังไม่คลี่คลาย โดยเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวหลังการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง ว่า เพื่อลดความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนท้ายลำน้ำลำตะคองจากสถานการณ์น้ำท่วมน้ำล้นตลิ่ง ที่ประชุมจึงมีความเห็นว่า จะยังไม่ระบายน้ำออกจากเขื่อนลำตะคองแม้ปริมาณน้ำขณะนี้จะอยู่ที่ 340 ล้าน ลบ.ม. เกินความจุที่ 314 ล้าน ลบ.ม. แต่เขื่อนยังมีความแข็งแรงและรองรับน้ำได้ถึง 374 ล้าน ลบ.ม. ส่วนพายุที่จะเข้ามาปลายสัปดาห์นี้คาดว่าจะอ่อนกำลังลง และไม่ส่งผลมากนัก

ต่อมา นายวิเชียร พร้อมนายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ ลงพื้นที่เยี่ยมและมอบสิ่งของให้กับผู้ประสบอุทกภัย ที่ชุมชนมิตรภาพซอย 4 เขตเทศบาลนครนครราชสีมา หลังน้ำในลำตะคองเพิ่มสูงไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนกว่า 200 หลังคาเรือน สูงกว่า 60-80 ซม. ชุมชนบางส่วนไม่สามารถเดินทางเข้า-ออกได้ รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ เทศบาลนครและทหารจากมณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี นครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาธรรมสถาน นครราชสีมาต้องจัดรถบรรทุกยกสูง คอยบริการรับส่งประชาชน

ด้านนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายก ทน.นครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในลำตะคองที่ชุมชนมิตรภาพซอย 4 ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา และหมู่บ้านวีไอพีข้างโรงเรียนอัสสัมชัญ นครราชสีมา ได้เปลี่ยนสีธงจากเหลืองเป็นแดงแจ้งเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ติดลำตะคองและละแวกใกล้เคียงเตรียมอพยพขนย้ายสิ่งของไปเก็บรักษาไว้ที่สูง เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ได้รับการยืนยันว่าเขื่อนลำตะคองจะไม่ระบายน้ำลงมา เพื่อลดผลกระทบพื้นที่เขตเมืองและเขตเศรษฐกิจ ซึ่งมีศูนย์การค้า 2 แห่ง ตลาดสด 3 แห่ง รพ.ขนาดใหญ่ 4 แห่ง โรงเรียน 10 แห่ง มหาวิทยาลัย 2 แห่ง และชุมชน 18 แห่ง หลายหมื่นหลังคาเรือน
ขณะที่ทางอำเภอเสิงสางและโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปลายมาศ ประกาศเตือนชาวบ้านที่อยู่ติดกับลำน้ำลำปลายมาศใน 3 ตำบล คือ ต.บ้านราษฎร์ ต.สระตะเคียน และ ต.กุดโบสถ์ ให้เฝ้าระวังภาวะน้ำล้นตลิ่ง พร้อมระดมเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ช่วยกันนำกระสอบทรายกั้นริมลำปลายมาศในจุดที่ลุ่มต่ำเขตชุมชนตลอดทั้งสาย

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมใน อ.พิมาย ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำมูลอย่างหนัก โดยมวลน้ำไหลเข้าท่วมที่บ้านวังกุ่ม หมู่ 14 ต.ในเมือง อ.พิมาย สูงประมาณ 1 เมตร ชาวบ้านกว่า 20 หลังคาเรือนเดือดร้อนหนักเพราะน้ำท่วมขังนานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว เริ่มส่งกลิ่นเหม็น โดยทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 10 เครื่อง บริเวณประตูเขื่อนพิมาย เพื่อเร่งผลักดันมวลน้ำลงสู่ลำน้ำมูล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง