จับกุมแรงงานต่างด้าวชายแดนกาญจนบุรี 981 ราย ผู้นำพา 116 ราย หลังภาครัฐลาดตระเวน

จับกุมแรงงานต่างด้าวชายแดนกาญจนบุรี 981 ราย ผู้นำพา 116 ราย หลังภาครัฐลาดตระเวน
มติชน
25 สิงหาคม 2564 ( 13:13 )
9
จับกุมแรงงานต่างด้าวชายแดนกาญจนบุรี 981 ราย ผู้นำพา 116 ราย หลังภาครัฐลาดตระเวน

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ต.องพงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า ผลการจับกุบแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทยฝั่งชายแดนต้นตะวันตกในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรีมีชายแดนติดกับประเทศเมียนมาระยะทาง 371 กิโลเมตร มีช่องทางเข้าออกทางธรรมชาติ 43 ช่องทาง

 

 

ที่ผ่านมารอง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยให้บูรณาการร่วมมือในการบริหารจัดการพื้นที่ชายแดนในห้วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยกลไกศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านของจังหวัดชายแดน

 

 

ขณะที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผบช.ภ.7พล.ต.ต.วัฒนา ยี่จีน รอง ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี สั่งการให้ ทุก สภ.ในสังกัด ภ.จว.กาญจนบุรี เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันปราบปราม จับกุม และสกัดกั้น แรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ให้เป็นไปตามนโยบายสำคัญของรัฐบาล ซึ่ง ภ.จว.กาญจนบุรี ได้ปฏิบัติตามนโยบายอย่างเคร่งครัด มีทั้งร่วมกันตั้งจุดตรวจ จุดสกัด รวมทั้งจุดคัดกรอง และจัดกำลังลาดตระเวนเพื่อซีนแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

 

 

สำหรับผลการจับกุมแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ระหว่างเดือน ม.ค.64 จนถึงปัจจุบัน ปรากฏดังนี้ เดือน ม.ค.จับกุมแรงงานในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายได้ จำนวน 41 ราย จับกุมผู้ต้องหาข้อหาช่วยเหลือซ่อนเร้นฯ จำนวน 16 ราย เดือน ก.พ.64 จับกุมแรงงานได้ จำนวน 14 ราย ผู้นำพา 3 ราย เดือน มี.ค.64 จับกุมแรงงานได้จำนวน 14 ราย ผู้นำพา จำนวน 3 ราย เดือน มี.ค.64 จับกุมแรงงานได้ จำนวน 202 ราย ผู้นำพา จำนวน 12 ราย เดือน เม.ย.64 จับกุมแรงงานได้จำนวน 224 ราย ผู้นำพา จำนวน 22 ราย เดือน พ.ค.64 จับกุมแรงงานได้ จำนวน 284 ราย ผู้นำพา 26 ราย เดือน มิ.ย.64 จับกุมแรงงานได้ จำนวน 144 ราย จับกุมผู้นำพา จำนวน 21 ราย เดือน ก.ค.64 จับกุมแรงงานได้ จำนวน 54 ราย จับกุมผู้นำพาได้จำนวน 11 ราย และเดือน ส.ค.จับกุมแรงงานได้ จำนวน 18 ราย จับกุมผู้นำพา จำนวน 5 ราย รวม 8 เดือนจับกุมแรงงานได้ จำนวน 981 ราย จับกุมผู้นำพาได้ จำนวน 116 ราย

 

 

จากตัวเลขจะเห็นได้ว่าผลการจับกุมนั้นลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดนั้นเป็นเพราะการที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ ตชด.13 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และ สาธารณสุข รวมถึง อสม.

 


ทั้งนี้ตนได้เป็นตัวแทนของ พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดตรวจ จุดคัดกรองในท้องที่ 5 อำเภอที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านมาโดยตลอด โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่เพิ่มความเข้มในการตรวจค้นโดยให้ยึดหลักกฎหมาย และยุทธวิธี และให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และที่สำคัญที่สุดคือห้ามมิให้มีการเรียกรับ หรือแสวงหาผลประโยชน์จากกลุ่มผู้กระทำผิดกฎหมายทุกชนิดโดยมิชอบ อย่างเด็ดขาด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง