สธ. แถลงเหตุพบคนติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่-เชียงราย

สธ. แถลงเหตุพบคนติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่-เชียงราย
TNN ช่อง16
30 พฤศจิกายน 2563 ( 15:02 )
109
สธ. แถลงเหตุพบคนติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่-เชียงราย

วันนี้( 30 พ.ย.63) ที่ศูนย์แถลงข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดี กรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป แถลงกรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 2 รายใน จังหวัดเชียงราย

โดยนพ.โอภาส ระบุว่า หญิงไทยอายุ 29 ปี อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ ในกรณีแน่ชัดเป็นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายผ่านช่องทางธรรมชาติชายแดน โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเติมในจังหวัดเชียงราย ภาพรวมขณะนี้ส่วนกลางได้มีการประสานงานติดต่อใกล้ชิดกับในพื้นที่ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำประชาชนให้เข้าช่องทางปกติ ห้ามลักลอบเข้าเมือง หากฝ่าฝืนถือว่าผิดกฎหมายถูกส่งตัวดำเนินคดีอย่างแน่นอน พร้อมย้ำเจ้าของที่พัก คอนโด ต่างๆหากพบเห็นผู้เดินทางเข้าประเทศไม่กักตัว 14 วันให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ขณะที่นพ.โสภณ  ระบุว่า สำหรับหญิงไทย จ.เชียงใหม่ อายุ 29 ปี ที่ติดเชื้อตอนนี้อาการดีขึ้น มีผู้สัมผัสทั้งหมด 328 ราย ความเสี่ยงสูง 107 ราย ส่วนใหญ่ตรวจหาเชื้อแล้วจำนวน 65 ราย ในชุมชุน เช่น กลุ่มผู้สัมผัสในคอนโด  เพื่อนใกล้ชิดและห้างสรรพสินค้า ไม่พบเชื้อโควิด-19 ส่วนผู้สัมผัสในยานพาหนะ เช่น ในรถตู้ รถโดยสาร บางส่วนรอติดตามผล ขณะที่บางส่วนตรวจเชื้อแล้วไม่พบเชื้อ ส่วนคนขับรถแก็รบ 4 คันไม่พบเชื้อ 3 คัน เหลือ1 คันอยู่ระหว่างติดตาม ขณะที่ความเสี่ยงต่ำ 149 ราย  (แบ่งเป็นในชุมชน 40 ราย  บุคลากรทางการแพทย์ 9 ราย ส่วนใหญ่ตรวจหาเชื้อแล้วไม่พบเชื้อ และบางส่วนอยู่ระหว่างรอผล

จากการติดตามผู้สัมผัสส่วนใหญ่เกินครึ่งไม่พบเชื้อ ทำให้เห็นว่า การแพร่เชื้อในครั้งนี้มีโอกาสแพร่ไม่ง่าย เนื่องจากมีการสวมหน้ากากอนามัยแต่การเฝ้าระวังยังต้องทำให้ครบ14 วัน 

ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงใหม่ ได้มีการดำเนินการควบคุมโรคในหลายมาตรการเพื่อลดการแพร่เชื้อ ขณะเดียวกันข้อมูลจาก แอพพลิเคชั่นไทยชนะในห้างสรรพสินค้าเฟสติวัล จ.เชียงใหม่ พบมีผู้แสกนเข้าระบบในช่วง 3 ชม.ที่ผู้ติดเชื้อ อยู่ในห้าง 33 ราย โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างโทรติดตาม 33 ราย เพื่อให้มาตรวจเชื้อและแนำวิธีการปฏิบัติตัว 

ส่วนผลการสอบสวนโรค หญิงไทยจ.เชียงราย 2 ราย ที่มี อายุ 26 ปี และ 23ปี เป็นเพื่อนกับหญิงอายุ 29 ปี จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นทำงานในสถานบันเทิง จังหวัดท่าขี้เหล็กเริ่มมีอาการ ป่วย ไข้ ไอ เมื่อวันที่ 25 พ.ย  โดย 26  พ.ย. 63 ทราบข่าวว่า เพื่อนหญิงที่จ.เชียงใหม่ ติดโควิดจึงเดินทางกลับไทย เช้าวันที่ 27 พ.ย. ผ่านช่องทางธรรมชาติ พร้อมด้วยเพื่อนอีก1 ราย และ คนนำทางเป็นคนเมียนมา 1 ราย(คนนำทางกลับประเทศไปแล้ว) ผ่านหมู่บ้านชายแดน จากนั้นนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างแวะซื้ออาหาร ซื้อน้ำ เข้าที่พักในโรงแรม ที่อ.แม่สาย ( สวมหน้ากาก 2 รายนี้ พักแยกห้องกัน คืนเดียวกัน ซื้ออาหารร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมัน)

-วันที่ 28  พ.ย เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์รับจ้าง ไปยัง อ.เมือง  แวะซื้อของ ร้านตรงข้ามโรงแรม จากนั้น เวลา 17.00 น. เดินทางไปยังรพ.เอกชน ขอตรวจโควิด-19 ทางรพ. ส่งตัวมายัง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ฯ ผลตรวจ ออกเวลา 02.00 น. ของ วันที่ 29 พ.ย พบเชื้อโควิด-19 ตรงกับ ศูนย์วิทยาการแพทย์เชียงราย 

โดยถือเป็นรายแรกของจ.เชียงราย ในรอบหลายเดือน ที่ติดเชื้อและเป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศ ในบรรดาผู้มีความเสี่ยงของผู้ติดเชื้อหญิงอายุ26 ปี พบว่า คนใกล้ชิดคือเพื่อนผู้หญิงอายุ 23 ปี ที่เดินทางมาด้วยกัน  


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง