TrueID

"หมอธีระวัฒน์" แนะอย่าตกใจ "หมา-แมว" ติดโควิดจากคน ชี้ถ้าพบต้องรีบรักษา อย่าฆ่าทิ้งหรือปล่อยให้จรจัด

"หมอธีระวัฒน์" แนะอย่าตกใจ "หมา-แมว" ติดโควิดจากคน ชี้ถ้าพบต้องรีบรักษา อย่าฆ่าทิ้งหรือปล่อยให้จรจัด
มติชน
8 พฤศจิกายน 2564 ( 15:08 )
13
"หมอธีระวัฒน์" แนะอย่าตกใจ "หมา-แมว" ติดโควิดจากคน ชี้ถ้าพบต้องรีบรักษา อย่าฆ่าทิ้งหรือปล่อยให้จรจัด

“หมอธีระวัฒน์” แนะอย่าตกใจ “หมา-แมว” ติดโควิดจากคน ชี้ถ้าพบต้องรีบรักษา อย่าฆ่าทิ้งหรือปล่อยให้จรจัด

 
เมื่อวันที่ 8 พฤศจิายน 2564  นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์เฟวบุ๊ก โดยระบุว่า “โคโรนา และโควิด หมามาคน: เรื่องที่ต้องไม่ตกใจ
 
 
ความสามารถของเชื้อ โควิด-19 จากคนไปสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นที่ทราบกันตั้งแต่เดือนมีนาคม เมษายนของปี 2563 และมีการติดตามและทราบกลุ่มของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดต่างๆ ตามการติดตามขององค์การอนามัยสัตว์โลก และรายงานการศึกษาจากหลายคณะ ของสัตว์ที่จะมีการติดเชื้อจากมนุษย์ได้ง่าย ยาก ตั้งแต่เสือ แมว หมาและแม้กระทั่งตัวมิ้ง ซึ่งพบมีการติดเชื้อในฟาร์มในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ในปี 2563 และนำไปสู่การฆ่าตัวมิ้งหลาย ล้านตัว ซึ่งในที่สุดก็ระงับไปและเป็นการปฏิบัติที่อาจไม่สมควรโดยที่การแพร่เชื้อจะมิ้งมายังมนุษย์ ไม่มากและไม่เกิดอาการ
 
 
สำหรับในสัตว์โดยเฉพาะหมาแมวมีการรายงานตั้งแต่ปี 2563 เรื่อยมา โดยติดจากคน ทั้งนี้ หมา แมวไม่จำเป็นที่จะต้องมีอาการก็ได้
 
 
และการแพร่มาสู่มนุษย์ ยังไม่มีประสิทธิภาพและในคนที่ติดเชื้อที่กลับมาจากสัตว์ไม่พบเป็นปัญหา ดังที่มีการติดตามตั้งแต่มีการระบาดทั่วโลกตั้งแต่ปีที่แล้วจนกระทั่งถึงปัจจุบัน
 
 
แต่ทั้งนี้ยังคงเป็นการเฝ้าระวังในมนุษย์เป็นสำคัญเมื่อเกิดโรคติดเชื้อ มีความจำเป็นที่ต้องสามารถระบุเชื้อนั้นได้จะทำให้ทราบที่มาของต้นตอ
 
 
ปรากฏการณ์ของไวรัสโคโรนาจากหมาและไม่ใช่เชื้อโควิด-19 มีตั้งแต่ปี 2017 และ 2018 จากอาสาสมัครที่ไปช่วยภัยพิบัติที่ประเทศเฮติและหลังจากนั้นมีอาการไม่สบาย
 
 
ต่อมา มีผู้ป่วยแปดรายที่ประเทศมาเลเซียด้วยปอดบวมโดยเจ็ดรายเป็นเด็กเกิดขึ้นในปี 2017-2018
และพิสูจน์ในปี 2021 ว่าเกิดจากโคโรนาไวรัสของหมา อัลฟาโคโรนา canine enteric coronavirus ซึ่งคล้ายจากแมว หมู feline corona และ swine transmissible gastroenteritis virus และ SARS like coronavirus
 
 
โดยในหมามี เบต้า betacorona ด้วย ซึ่งคล้าย ในคน คือ OC 43
 
 
ดังนั้นยังไม่ควรตกใจเพราะแท้จริง ก็มีไวรัสมากหน้าหลายตาที่ก่อโรคในคนที่เราไม่ทราบชื่ออยู่แล้ว
หน้าที่ก็คือ
 
1-รักษาสุขภาพของเราและของสัตว์ และรวมถึงสัตว์เลี้ยง
2-ถ้าเกิดมีอาการผิดปกติไม่ว่าเป็นอาการทางระบบหายใจ ทางสมอง ทางท้องเสีย ในคนและสัตว์ก็คือหาสาเหตุให้ได้โดยเร่งพัฒนาวิธืการหาเชื้อให้ได้ แม้จะไม่เคยเจอมาก่อน
3-ความท้าทายก็คือ วิธีนั้นๆ จะต้องประหยัดและราคาถูกในที่สุด
 
 
และท้ายสุดประการสำคัญก็คือ ความตื่นตระหนกโดยเกินเหตุจะทำให้เกิดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตหมาแมว ซึ่งเป็นเรื่องต้องไม่กระทำ รวมกระทั่งปล่อยหมาแมวออกไปกลายเป็นสัตว์จรจัดและเกิดปัญหาตามติดมาอีกมากมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง