รีเซต

พายุฤดูร้อนพัดถล่ม อำเภอสามง่าม บ้านเรือนเสียหาย 10 หมู่บ้าน 114 หลัง

พายุฤดูร้อนพัดถล่ม อำเภอสามง่าม บ้านเรือนเสียหาย 10 หมู่บ้าน 114 หลัง
TNN ช่อง16
17 มีนาคม 2565 ( 16:22 )
100
พายุฤดูร้อนพัดถล่ม อำเภอสามง่าม บ้านเรือนเสียหาย 10 หมู่บ้าน 114 หลัง


          


วันที่ 17 มีนาคม 2565 เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมาเกิดลมพายฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ตำบลเนินปอ และตำบลหนองโสน  อำเภอสามง่าม  จังหวัดพิจิตร  โดยความแรงของลมพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นลักษณะเป็นลมพายุหมุนพัดถล่มหลายตลบ มีลมแรง ลูกเห็บและฝนตก  โดยกระแสลมพัดหอบเอาแผ่นสังกะสี  ไม้แปรหลังคาบ้านไปตกระยะทางไกลหลายร้อยเมตร  


โดยนางสง่า  ผาสุก  อายุ 56 ปี  ชาวบ้านที่ประสบภัยพิบัติ  เล่าให้ฟังว่า  เมื่อกลางดึกเกิดลมพายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นเป็นลักษณะลมหมุนพัดวนไปมาหลายรอบ  และทำให้หลังคาบ้านรวมถึงไม้แปรสังกะสีไม่สามารถต้านทานแรงลมไว้ได้  และปลิวไปตกอีกฟากฝั่งของบ้านเรือนประชาชน  ซึ่งตั้งแต่เกิดมาจนถึงอายุปัจจุบันไม่เคยประสบพบเจอกับเหตุการณ์ลมพายุฤดูร้อนรุนแรงอย่างเช่นครั้งนี้มาก่อน  ส่งผลให้ทรัพย์สินสิ่งของมีค่าต่างๆ เปียกชุ่มไปด้วยน้ำฝน  เนื่องจากหลังคาบ้านไม่สามารถทานแรงลมพายุฤดูร้อนไว้ได้

  

นอกจากนี้ยังสร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของบ้านในแต่ละหลังคาเรือนกว่าสิบหลังคาเรือน  ต้องไร้ที่อยู่อาศัยจากหลังคาบ้าน  ฝาบ้านถูกพายุพัดพังเสียหาย  และต้องไปอาศัยบ้านญาติพี่น้องกินอยู่หลับนอนแทนชั่วคราว    


นอกจากนี้ลมพายุฤดูร้อนที่พัดถล่มในครั้งนี้ยังสร้างความเสียหายต่อพืชผลทางการเกษตร  ทั้งนาข้าว  ไร่ข้าวโพด  มะม่วง ไร่  อ้อย  ลำต้นหักโค่นล้มระเนระนาดได้รับความเสียหายได้รับความเสียหายกว่า 100 ไร่  รวมถึงเสาไฟฟ้าในหมู่บ้านหักโค่นสายไฟฟ้าขาด  ทำให้กระแสไฟฟ้าดับในหลายหมู่บ้านของตำบลหนองโสน ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเร่งซ่อมแซมจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ชาวบ้านได้ใช้เป็นบางจุดแล้ว


   

ด้านนายสุภโชค  ศิลปะคุณ  นายอำเภอสามง่าม พร้อมด้วยนายเริ่ม  ชุ่มเย็น  นายก อบต.หนองโสน  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย  โดยพบว่ามีบ้านเรือนประชาชน  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหลังคาบ้านที่มุงด้วยแผ่นสังกะสี  ไม้แปรไม่สามารถต้านทานความแรงของลมพายุไว้ได้และได้รับความเสียหายเบื้องต้นจำนวน 10 หมู่บ้าน รวม 114 หลังคาเรือน พื้นที่ตำบลหนองโสน และตำบลเนินปอ  


ส่วนพื้นที่การเกษตรก็ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกันโดยเฉพาะต้นข้าว ข้าวโพด ต้นลำไย  มะม่วง  โดยทางอำเภอสามง่าม ได้เร่งรัดการจัดซื้ออุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านมามอบให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบราชการโดยเร็ว  เพื่อให้ชาวบ้านที่ประสบภัยพิบัติสามารถซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนและกลับเข้าไปอยู่อาศัย  ดำรงชีวิตเป็นปกติสุขได้โดยเร็วต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง