รีเซต

เนเธอร์แลนด์สร้าง “อาคารจอดจักรยานใต้น้ำ” รองรับพาหนะหลักของชาวเมือง

เนเธอร์แลนด์สร้าง “อาคารจอดจักรยานใต้น้ำ” รองรับพาหนะหลักของชาวเมือง
TNN ช่อง16
25 กุมภาพันธ์ 2566 ( 01:12 )
58
เนเธอร์แลนด์สร้าง “อาคารจอดจักรยานใต้น้ำ” รองรับพาหนะหลักของชาวเมือง

เนเธอร์แลนด์ ดินแดนที่ประชากรใช้จักรยานเป็นยานพาหนะหลักมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เปิดตัวอาคารจอดจักรยานแห่งใหม่ใต้ผืนน้ำ ใกล้สถานีกลางอัมสเตอร์ดัม รองรับจักรยานได้มากถึงประมาณ 7,000 คัน และมีแผนที่จะขยายให้รองรับจักรยานได้ 11,000 คันในอนาคต


ภาพจาก dutchcycling

อาคารจอดจักรยานใต้ผิวน้ำแห่งนี้ เป็นผลงานจากโครงการสร้างระยะเวลา 4 ปี ทุ่มทุนกว่า 60 ล้านยูโร หรือประมาณ 2,200 ล้านบาท เพื่อให้ประชาชนสามารถจอดจักรยานได้อย่างปลอดภัย โดยคิดค่าบริการฟรี 24 ชั่วโมงแรก จากนั้นคิดค่าจอดชั่วโมงละ 1.35 ยูโร หรือประมาณ 50 บาท 


สำหรับอาคารแห่งนี้ ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบโครงสร้างจากหอยนางรม ภายในจึงตกแต่งด้วยโทนสีไข่มุกนวลตา ผนังและโคมไฟเพดานเป็นแบบทรงกลมให้ความรู้สึกสบายตา บนเสาไฟแต่ละแถวจะมีไฟสัญญาณสีเขียวและแดง เพื่อแสดงว่าพื้นที่จอดว่างหรือไม่ รวมถึงจำนวนที่จอดที่ว่างอยู่ 


ภาพจาก dutchcycling

สาเหตุที่เลือกสร้างอาคารจอดจักรยานใต้ผืนน้ำ เพราะชาวเมืองนิยมใช้จักรยานในการเดินทาง โดยข้อมูลจากสื่อต่างประเทศ The Guardian ระบุว่าในเนเธอร์แลนด์ มีจำนวนจักรยานมากกว่าจำนวนประชากร โดยมีจำนวนจักรยานประมาณ 23.4 ล้านคัน เทียบกับจำนวนประชากร 17.8 ล้านคน และชาวอัมสเตอร์ดัมใช้การเดินทางด้วยจักรยานร้อยละ 36 เมื่อเทียบกับการใช้รถยนต์ที่อยู่แค่ร้อยละ 24 


ภาพจาก dutchcycling

และที่เลือกสร้างอาคารจอดจักรยานใต้น้ำ เป็นบริเวณใกล้กับสถานีกลางอัมสเตอร์ดัม ก็เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางมาที่สถานีกลางซึ่งมีผู้ใช้งานพลุกพล่าน และปกติชาวเมืองก็จะไปจอดจักรยานตามที่จอดสาธารณะ ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอ และทำให้ดูไม่เรียบร้อย


ภาพจาก dutchcycling

ดังนั้นการสร้างที่จอดแห่งนี้ ก็จะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาใช้งานสถานีกลาง และช่วยคืนพื้นที่สาธารณะให้กับคนเดินถนน นักท่องเที่ยว และชาวเมือง ทำให้เชื่อมต่อการเดินทางด้วยจักรยานกับการใช้งานสถานีกลางได้ง่ายขึ้น และทำให้ถนนหรือพื้นที่ด้านบนดูไม่รกตาอีกด้วยข้อมูลจาก theguardian, thevergedutchcycling

ข่าวที่เกี่ยวข้อง