รีเซต

เตือนผู้บริโภค! หมึกย่างคล้าย "บลูริง" พิษร้ายแรงโผล่ตลาดนัด

เตือนผู้บริโภค! หมึกย่างคล้าย "บลูริง" พิษร้ายแรงโผล่ตลาดนัด
TNN ช่อง16
12 มีนาคม 2564 ( 11:56 )
332
เตือนผู้บริโภค! หมึกย่างคล้าย "บลูริง" พิษร้ายแรงโผล่ตลาดนัด

วันนี้ ( 12 มี.ค. 64 )เพจเฟซบุ๊ก "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ version2 by kim" โพสต์ภาพพร้อมข้อความจากเฟซบุ๊กหนุ่มรายหนึ่ง ซึ่งพบปลาหมึกที่เสียบไม้ย่างขายในตลาด มีไม้หนึ่งที่มีลักษณะคล้ายหมึกบลูริง หมึกที่มีพิษร้ายแรง ซึ่งเจ้าตัวไม่มั่นใจ แต่ก็ได้เตือนพ่อค้าแล้ว แต่พ่อค้ายืนยันว่าจะขายต่อ 

 

ชายคนดังกล่าวระบุว่า "มันคือหมึกบลูริงใช่ไหม ขอผู้มีความรู้ เราเจอที่ตลาด มีคนขาย เราถามพ่อค้าบอกลูกปลาหมึก 11 มีนาคม 64 เราเตือนพ่อค้าแล้ว แต่เขาจะขายทำไงได้ ตลาดตรงพื้นที่นี้ครับ ผมไม่ได้ซื้อมานะครับ เพราะผมไม่มีความรู้ เคยเห็นผ่านๆ เลยได้แต่บอกพ่อค้า"

 

สำหรับ "หมึกบลูริง" ผู้ช่วยศาสตราจรย์ ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยให้ข้อมูลว่า หมึกชนิดนี้มีพิษร้ายแรงมาก อย่ากินเด็ดขาด พิษหมึกจะอยู่ในน้ำลายและตามเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ทั่วร่าง เมื่อหมึกกัดพิษจะเข้าบาดแผล รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต พิษพวกนี้เป็น TTX (tetrodotoxin) เหมือนปักเป้า ไม่สลายเมื่อโดนความร้อน

 

แม้หมึกสายวงน้ำเงินจะพบในไทย แต่ยังมีปริมาณไม่มากนัก โอกาสเสี่ยงมีน้อย ส่วนอาการถ้ากินเข้าไปอาจคล้ายปักเป้า ปากชา หน้าชา หายใจไม่ค่อยออก ทางแก้คือช่วยหายใจฉุกเฉินและส่งแพทย์โดยด่วน และที่สำคัญพิษ TTX ไม่มียาแก้พิษ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง