ผลวิจัยยืนยัน วัคซีนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อกลายพันธุ์

ผลวิจัยยืนยัน วัคซีนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อกลายพันธุ์
มติชน
8 มกราคม 2564 ( 16:27 )
38
ผลวิจัยยืนยัน วัคซีนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อกลายพันธุ์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จากผลวิจัยของไฟเซอร์และนักวิทยาศาสตร์สาขาการแพทย์จากมหาวิทยาลัยเท็กซัสพบว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์และไบออนเทคมีปฏิกิริยาต่อต้านเชื้อก่อโรคโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ซึ่งพบแพร่ระบาดอยู่ในประเทศอังกฤษและแอฟริกาใต้อยู่ในเวลานี้

 

โดยผลจากการทดลองร่วมกับนักวิทยาศาสตร์การแพทย์จากมหาวิทยาลัยเท็กซัสพบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในการยับยั้งไวรัสที่มีการกลายพันธุ์ในส่วนของพันธุกรรมที่เรียกว่า “เอ็น501วาย” ซึ่งเปลี่ยนรูปแบบของสไปค์โปรตีน หรือตุ่มโปรตีนของไวรัสได้

 

นายฟิล ดอร์มิตเซอร์ นักวิทยาศาสตร์ด้านวัคซีนไวรัสของบริษัทไฟเซอร์กล่าวว่า การกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นกับสไปค์โปรตีนส่งผลให้เชื้อแพร่กระจายได้ง่ายขึ้น และทำให้เกิดความกังวลว่าไวรัสกลายพันธุ์นี้จะสามารถเล็ดรอดจากแอนติบอดีที่วัคซีนกระตุ้นให้ร่างกายผลิตขึ้นได้

 

อย่างไรก็ตาม การวิจัยนี้ใช้ตัวอย่างเลือดของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นหลักในการทดลอง แต่ผลการวิจัยครั้งนี้ยังมีข้อจำกัด เนื่องจากไม่ได้ตรวจสอบกับการกลายพันธุ์ในจุดอื่นทั้งหมดของไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าว แต่ก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่พบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพต่อการกลายพันธุ์ที่จุดนี้

 

นายดอร์มิตเซอร์ ระบุว่าก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์ ได้ตรวจสอบประสิทธิภาพของวัคซีนกับการกลายพันธุ์อีก 15 แบบ ทำให้ขณะนี้ไฟเซอร์ได้ทำการทดสอบการกลายพันธุ์ทั้ง 16 แบบ และพบว่าไม่มีชนิดใดเลยที่ส่งผลกระทบรุนแรง ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง