รีเซต

กทม.เปิดฉีดวัคซีน เด็ก 6 เดือน-4 ปี ตามความสมัครใจ เช็กเลยฉีดได้ที่ไหนบ้าง?

กทม.เปิดฉีดวัคซีน เด็ก 6 เดือน-4 ปี ตามความสมัครใจ เช็กเลยฉีดได้ที่ไหนบ้าง?
TNN ช่อง16
26 ตุลาคม 2565 ( 08:48 )
52
กทม.เปิดฉีดวัคซีน เด็ก 6 เดือน-4 ปี ตามความสมัครใจ เช็กเลยฉีดได้ที่ไหนบ้าง?

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ปัจจุบัน กรุงเทพมหานคร ได้เปิดให้บริการฉีดวัคซีนโควิด 19 ไฟเซอร์ฝาสีแดงสำหรับเด็ก อายุ 6 เดือน ถึง 4 ปีแล้ว  โดยเปิดให้บริการในสถานพยาบาลของ กทม.ทุกแห่ง รวมถึงศูนย์บริการสาธารณสุข โรงพยาบาลในสังกัด กทม. ซึ่งผู้ปกครองสามารถพาบุตรหลานไปฉีดวัคซีนได้ตามความสมัครใจ พร้อมกับย้ำว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 มีความจำเป็นในเด็กเล็กที่จะช่วยลดอาการรุนแรงและเสียชีวิตเนื่องจากเด็กในวัยนี้ไม่สามารถบอกอาการได้ชัดเจนเหมือนผู้ใหญ่ ดังนั้นการฉีดวัคซีนให้ครบทุกช่วงวัยจะทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะเทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงอาจมีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดหากผู้ปกครองมีแผนพาบุตรหลานไปเที่ยวชมเทศกาล จึงขอเชิญชวนให้เข้ารับวัคซีนเพื่อความอุ่นใจ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจเป็นหลัก


สำหรับวัคซีนในเด็กอายุ 6 เดือนถึง 4 ปี เริ่มเปิดให้ฉีดพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียนที่จัดหาและนำเข้ามาฉีดให้แก่เด็กกลุ่มนี้ จำนวน 3 ล้านโดส


ทั้งนี้ วัคซีนโควิด 19 สำหรับเด็กอายุ 6 เดือนถึง 4 ปี มีขนาด 3 ไมโครกรัม ปริมาณ 0.2 มิลลิลิตร ฉีดจำนวน 3 เข็ม โดยมีระยะห่างระหว่างการฉีดเข็มแรกกับเข็มสองระยะเวลา 4 สัปดาห์ และมีระยะห่างเข็มสามอีก 8 สัปดาห์ สามารถให้พร้อมกับวัคซีนชนิดอื่นได้ในวันเดียวกัน หรือจะทิ้งห่างกันเท่าไรก็ได้ สำหรับประชาชนที่มีความต้องการวัคซีนเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรคกรมควบคุมโรคเผย 10 เดือน เด็กต่ำกว่า 4 ขวบ ติดโควิด 2.2 แสนคน


ขณะที่ นายแพทย์ ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด- 19 ในเด็กเล็ก พบว่าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นเด็กเล็กในช่วงแรกเกิด ถึง 4 ปี จำนวน 220,593 คน มีอัตราป่วยมากกว่าเด็กโตถึง 1.5 เท่า และป่วยเสียชีวิตมากกว่าเด็กโต 3 เท่า ประกอบกับพบเด็กที่มีภาวะมิสซี (Mis C) หรือลอง โควิด (Long Covid ) ที่มีอาการรุนแรง ในผู้ป่วยเด็กเป็นสัดส่วนที่สูงขึ้น จึงควรเร่งรัดการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายเด็ก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และลดความรุนแรงในกลุ่มเป้าหมายเด็กเล็ก พร้อมกับแนะนำให้ผู้ปกครองนำเด็กทุกคนควรเข้ารับวัคซีน โดยเฉพาะเด็กที่มีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรครุนแรงหรือเสียชีวิต 


ทั้งนี้ จากการศึกษาความปลอดภัยของการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีแดง พบว่า มีความปลอดภัย อาการข้างเคียงไม่รุนแรง โดยส่วนใหญ่จะเจ็บบริเวณที่ฉีด มีไข้ อ่อนเพลีย โอกาสพบภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบน้อย เนื่องจากปริมาณวัคซีนที่ฉีดนั้น ต่ำกว่าวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีม่วง 10 เท่าไทยร่วมเป็นภาคีสถาบันวัคซีนนานาชาติ


ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้แทนประเทศไทย เข้าร่วมพิธีแสดงสัตยาบันกับสถาบันวัคซีนนานาชาติ ที่กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี และเข้าร่วมพิธีเปิด เวิลด์ ไบโอ ซัมมิท 2022 (World Bio Summit 2022) ที่จัดขึ้นเพื่อระดมความร่วมมือจากนานาชาติในการสร้าง "อนาคตของวัคซีนและชีวอนามัย" นอกจากนี้นายอนุทินยังเปิดเผยว่า ได้มีการหารือทวิภาคีระหว่างไทยและสาธารณรัฐเกาหลี โดยมีการลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงสาธารณสุขของสองประเทศ  ว่าด้วยความร่วมมือด้านสาธารณสุข มุ่งเน้นไปที่ความร่วมมือด้านความมั่นคงด้านสุขภาพ การเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ระบบสุขภาพ การดูแลสุขภาพดิจิทัล และการส่งเสริมสุขภาพ


สำหรับการประชุม World Bio Summit 2022 เป็นเวทีการหารือใหม่ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดยความร่วมมือของสาธารณรัฐเกาหลีกับองค์การอนามัยโลก ซึ่งมีการเชิญผู้นำประเทศต่างๆ มากกว่า 18 ประเทศทั้งในอเมริกา ยุโรป เอเชียเเละแอฟริกา รวมถึงผู้แทนบริษัทวัคซีน ผู้แทนองค์กรการกุศลเอกชน และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ เข้าร่วม โดยจะมีการหารือในหัวข้ออนาคตของวัคซีนและชีวอนามัยจากประสบการณ์และบทเรียนที่เรียนรู้จากการระบาดของโรคโควิด พร้อมเสนอวิธีการเสริมสร้างความสามารถในการตอบสนองต่อโรคติดเชื้อและโรคอุบัติใหม่ในอนาคต

ภาพ TNNOnline  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง