เกาหลีใต้ เตรียมผ่านกฎหมายสื่อ สกัดข่าวปลอมระบาด

เกาหลีใต้ เตรียมผ่านกฎหมายสื่อ สกัดข่าวปลอมระบาด
TNN ช่อง16
26 สิงหาคม 2564 ( 20:10 )
24
เกาหลีใต้ เตรียมผ่านกฎหมายสื่อ สกัดข่าวปลอมระบาด

วันนี้ (26 ส.ค.64) รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมแก้กฎหมายสื่อ หรือ Act on Press Arbitration and Remedies เพื่อควบคุมข่าวปลอม หรือเฟกนิวส์ และให้ศาลมีอำนาจเพิ่มบทลงโทษผู้ที่ปล่อยข่าวปลอม โดยให้จำเลยจ่ายค่าชดเชยแก่โจทก์ที่ถูกละเมิดสิทธิ์และได้รับความเสียหายทางจิตใจ เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 5 เท่า 

ในกรณีที่ไม่สามารถคำนวณความเสียหายที่แน่ชัด จำเลยจะต้องจ่ายค่าชดเชย ตั้งแต่ 50-100 ล้านวอน  หรือประมาณ 1.4 – 2.8 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังกำหนดให้สื่อมวลชน รวมทั้งผู้ให้บริการข่าวออนไลน์ ต้องแก้ไขข่าวที่ผิดพลาด หรือข่าวปลอมที่เผยแพร่ด้วยความจงใจ หรือความประมาทเลินเล่อด้วย

พรรครัฐบาลเกาหลีแถลงว่า การที่สื่อมวลชนรายงานข่าวผิดพลาด ทำให้เกิดความเสียหายและส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง และเป็นอันตรายต่อบุคคลอย่างแก้ไขไม่ได้  ดังนั้นการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ก็เพื่อให้สื่อมีความรับผิดชอบในการเผยแพร่ข่าวสารมากขึ้น

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากประธานาธิบดี มุน แจอิน บังคับใช้กฎหมายเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ให้จำคุกบุคคลที่เผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับการประท้วงควังจูในช่วงทศวรรษ 1980

และทำให้เกิดเสียงคัดค้านตามมาว่าเป็นการจำกัดเสรีภาพสื่อ ไม่ให้ขุดคุ้ยความผิดของผู้มีอำนาจและปิดปากฝ่ายตรงข้ามที่วิจารณ์รัฐบาล

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านโจมตีว่า กฎหมายดังกล่าวทำให้ประชาธิปไตยถอยหลังลงคลอง และปิดกั้นเสรีภาพสื่อมวลชน ในการรายงานข่าวการกระทำความผิดของผู้มีอำนาจในบ้านเมือง

ผลรวจความคิดเห็นของประชาชน 1,024 คน โดย WinGKorea Consulting พบว่า มีผู้สนับสนุนกฏหมายใหม่ 46.4% และ41.6% มองว่าเป็นการปิดกั้นเสรีภาพสื่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง