รีเซต

กก.โรคติดต่อ จ.พัทลุง สั่งปิดบ่อนไก่ชน มีผลทันทีวันนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อโอมิครอน 2 ราย

กก.โรคติดต่อ จ.พัทลุง สั่งปิดบ่อนไก่ชน มีผลทันทีวันนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อโอมิครอน 2 ราย
มติชน
11 มกราคม 2565 ( 18:25 )
70
กก.โรคติดต่อ จ.พัทลุง สั่งปิดบ่อนไก่ชน มีผลทันทีวันนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อโอมิครอน 2 ราย

ข่าววันนี้ 11 มกราคม 2565 นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุง ได้เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวดพัทลุงประชุมด่วนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด–19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอน เป็นเพศหญิง 2 ราย รายแรกเดินทางมาจากกรุงเทพมหานครโดยสายการบิน กลับมาเยี่ยมญาติพื้นที่อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา และเข้ารักษาตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลควนขนุน ผลยืนยันเมื่อวันที่ 9 มกราคม 25665 เป็นสายพันธุ์โอมิครอน แต่มีอาการไม่รุนแรงแยกตัวรักษาที่บ้านพัก และไม่พบผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อ

 

จากการตรวจครั้งแรก และจะมีการตรวจหาเชื้ออีกครั้งสำหรับกลุ่มดังกล่าว รายที่ 2 อยู่ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง พบติดเชื้อโควิด–19 สายพันธุ์ใหม่โอมิครอน ป่วยและเข้าได้รับตรวจหาเชื้อผลยืนยัน เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2565 เช่นกัน หลังจากได้เดินทางกลับจาการท่องเที่ยวจากจังหวัดกระบี่และจังหวัดภูเภ็ต ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ ขณะที่กลุ่มผู้เสี่ยงสูงภายในครอบครัวกักตัวเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

 

 

จากสถานการณ์ดังกล่าวคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุง ได้พิจารณามาตรการเพิ่มเติมเพื่อเข้มงวดไม่ให้มีการติดเชื้อแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง และมาตรการเฝ้าระวังการติดเชื้อโรคโควิด–19 สายพันธุ์โอมิครอน เนื่องจากก่อนหน้านี้หลังจากช่วงเทศกาลปีใหม่ พื้นที่จังหวัดพัทลุง พบผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 70 ราย เกือบทุกวัน ผลมาจากคลัสเตอร์บ่อนไก่ชน อ.ศรีนครินทร์ ซึ่งได้รับการผ่อนคลายจากมาตรการการควบคุมโรคติดต่อให้เปิดบ่อนไก่ชนได้ เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้มีนักการพนันเดินทางมาจากต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก

 

ดังนั้นเมื่อเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ติดเชื้อจากบ่อนไก่ชน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพัทลุง มีมติประชุมสั่งปิดบ่อนไก่ชนและสนามซ้อมไก่ชน ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2565 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาคลี่คลาย ส่วนใบอนุญาตที่ออกไปก่อนหน้าวันประกาศสั่งปิดนั้น ยังคงสามารถเปิดได้

 

ขณะเดียวกันที่ประชุมมีมติอนุญาต ให้สามารถเปิดการแสดงมโนราห์ของศิลปินพื้นบ้านได้ เฉพาะการรำพิธีกรรมเล็กๆ เช่น การรำแก้บน การรำตั้งหิ้ง และแสดงมโนราห์โรงครู ซึ่งมีผู้ร่วมงานจำนวนน้อย หลังจากกลุ่มมโนราห์เดินทางมาขอความเป็นธรรม ขอเปิดการแสดงเนื่องจากได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง