รีเซต

ชาวเน็ตตะลึง!หอยแมลงภู่เต็มหาดสมิหลา จนท.อธิบายแล้วทำไมถึงเกิดขึ้น

ชาวเน็ตตะลึง!หอยแมลงภู่เต็มหาดสมิหลา จนท.อธิบายแล้วทำไมถึงเกิดขึ้น
TNN ช่อง16
28 มกราคม 2565 ( 17:55 )
380
ชาวเน็ตตะลึง!หอยแมลงภู่เต็มหาดสมิหลา จนท.อธิบายแล้วทำไมถึงเกิดขึ้น

วันนี้ ( 28 ม.ค. 65 )จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Hongsanart Prachakittikul ได้โพสต์ภาพของหอยแมลงภู่เต็มหาดสมิหลาตามแนวโขดหินริมทะเลระหว่างศาลาไทยกับเสาหลักศุลกากร ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากจนชาวเน็ตตั้งคำถามว่าเกิดปรากฏการณ์อะไรขึ้นกันแน่

ล่าสุดกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ออกมาตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว โดยไขคำตอบให้กับชาวเน็ตว่า "สำรวจกรณีพบหอยแมลงภู่จำนวนมาก พบเป็นการขยายพันธุ์ตามฤดูกาล" และ พบว่าเป็นการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่ชนิด Perna viridis (Linnaeus, 1758) ขนาดเล็ก (ความยาวเปลือก 2.2 ซม. ความกว้างเปลือก 1.3  ซม.) อายุเฉลี่ยประมาณ 2 เดือน พบยึดเกาะตามแนวโขดหินในบริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึงช่วงเขตระหว่างศาลาไทยกับเสาหลักศุลกากร (หลังโรงแรมบีพีสมิหลาบีช) คิดเป็นพื้นที่การแพร่กระจายประมาณ ๒,๒๑๗ ตารางเมตร จากกรณีดังกล่าวเป็นการแพร่กระจายปกติตามฤดูกาลของหอยแมลงภู่ในพื้นที่ชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง

 ทั้งนี้หอยแมลงภู่บริเวณนี้มีการวางไข่ได้ตลอดปีแต่มีช่วงฤดูวางไข่ที่หนาแน่นอยู่ 2 ช่วง คือเดือนมีนาคม-เมษายน และตุลาคม-ธันวาคม และหากพื้นที่นั้นมีแหล่งอาหารพวกแพลงก์ตอนพืช/แพลงก์ตอนสัตว์ที่สมบูรณ์ คุณภาพน้ำและปัจจัยสิ่งแวดล้อมมีความเหมาะสม รวมถึงมีวัตถุที่เหมาะต่อการลงเกาะของตัวอ่อน ก็มีโอกาสพบการแพร่กระจายของหอยแมลงภู่ได้ ผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลอยู่ในเกณฑ์ปกติ มีค่าความเค็ม 31.2 พีพีที อุณหภูมิ 28.9 องศาเซลเซียส ปริมาณออกซิเจนละลายน้ำ 6.49 มิลลิกรัม/ลิตร ความเป็นกรด-ด่าง 9.02


ข้อมูลจาก :  Hongsanart Prachakittikul , กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ภาพจาก :   Hongsanart Prachakittikul

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง