รีเซต

ส.ชาวนาไทย จี้รบ.สำรวจเกษตรกรรับเงิน5000 อย่านั่งเทียน ชี้มีมากกว่า9ล้านครัวเรือน

ส.ชาวนาไทย จี้รบ.สำรวจเกษตรกรรับเงิน5000 อย่านั่งเทียน ชี้มีมากกว่า9ล้านครัวเรือน
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 16:05 )
78
2
ส.ชาวนาไทย จี้รบ.สำรวจเกษตรกรรับเงิน5000 อย่านั่งเทียน ชี้มีมากกว่า9ล้านครัวเรือน

 

เมื่อวันที่ 9 เมษายน นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า กำลังเฝ้าจับตามอง การช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรและชาวนา ว่ารัฐบาลจะทำได้จริงหรือไม่ เพราะว่า พวกเราเสียความรู้สึกไปเมื่อครั้ง ถูกระบุว่า ไม่ใช่กลุ่มอาชีพชุดแรก ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหา การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และพวกเราไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท แต่เมื่อกระแสไม่พอใจมีเพิ่มมากขึ้น

 

ล่าสุด รัฐบาลออกมาให้ความหวังต่อเกษตรกรอีกว่า กำลังพิจารณาจัดหางบประมาณมาให้เกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ซึ่งอาจจ่ายให้รายละ 30,000 บาท โดยจ่ายเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 6 เดือน และอาจมีเกษตรกรได้รับการช่วยเหลือ 9 ล้านครัวเรือน

 

 

ในประเด็นนี้พวกเราอยากจะบอกว่า แท้จริงแล้ว เกษตรกรมีมากกว่า 9 ล้านครัวเรือน และอาจมีมากถึง 1 เท่าตัวก็เป็นไปได้ เพราะว่ามีเกษตรกร บางคนไม่ได้ขึ้นทะเบียนเกษตรกร เพราะไม่ใช่เจ้าของที่ดิน และบางคนไม่มีเอกสารการเช่าที่ดิน และบางคนเป็นแค่ผู้รับจ้างทำการเกษตร ซึ่งทั้งหมดเดือนร้อนเช่นกัน แต่เพื่อเป็นการช่วยเหลือกันทุกฝ่าย หากจ่ายเงินจริง ไม่ใช่แค่ยาหอมลดแรงเสียดทาน ก็อยากให้รัฐบาลสำรวจครอบคลุมเกษตรกรทั้งหมด ทุกกลุ่มจะได้ไม่ตกหล่น และไม่ควรนั่งเทียนบัญชีรายชื่อ ที่สำคัญสามารถกระจายเม็ดเงิน จาก 30,000 บาท เป็น รายละ 15,000 บาท ก็ได้ แต่ขอให้วงเงินเดิมไม่ลดลงไปจากที่สัญญาว่าจะให้ และขอให้เกษตรกรทุกกลุ่ม ทุกระดับ ได้รับเหมือนๆ กัน แทนที่จะรับเพียงเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเท่านั้น และหากเป็นไปได้ ขอให้พักหนี้เกษตรกร ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยในปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง