เตือนภัย! รับจ้างลงทะเบียนรับ 5,000 อาจถูกหลอกเสียเงินฟรี

เตือนภัย! รับจ้างลงทะเบียนรับ 5,000 อาจถูกหลอกเสียเงินฟรี
TNN ช่อง16
28 มีนาคม 2563 ( 14:15 )
19
เตือนภัย! รับจ้างลงทะเบียนรับ 5,000 อาจถูกหลอกเสียเงินฟรี

วันนี้ (28 มี.ค.63) ตามที่กระทรวงการคลัง ให้แรงงาน ลูกจ้าง ผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ลงทะเบียนออนไลน์เพื่อรับเงินเยียวยาสนับสนุน 5,000 บาท ต่อเนื่อง 3 เดือน ซึ่งเปิดให้เริ่มลงทะเบียนวันนี้เป็นวันแรก ปรากฎว่า มีบุคคลบางกลุ่มฉวยโอกาส รับลงทะเบียน แล้วหักหัวคิว โดยประกาศผ่านทางเพจฟซบุ๊ก ทางโซเชียล นับเป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้น จากการใช้ช่องว่างมาหารายได้ ที่น่ากังวล คือ การนำข้อมูลสำคัญอย่าง เช่น เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขด้านหลังบัตร อีเมล และหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อแลกกับการลงทะเบียนให้ โดยข้อมูลสำคัญไปทำธุรกรรมอื่นๆ ทำให้เกิดความเสียหายในอนาคตได้

รัฐบาลจึงออกมาเตือนผ่านเฟซบุ๊ก เพจข่าวจริงประเทศไทย ขอให้ประชาชนระวัง เพราะอาจนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสมได้ นอกจากนี้ การลงทะเบียนได้ไม่ได้หมายความว่าจะได้เงิน ต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติด้วยว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์หรือไม่

ขณะที่ ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กเตือนว่า "กระทรวงการคลัง ได้รับรายงานว่า ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม พยายามแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่ถูกต้องผ่านโซเชียลมีเดีย จากมาตรการช่วยเหลือยาวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 จำนวน 5,000 บาทต่อเดือน

ทั้งนี้กลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้พยายามชักจูงให้ประชาชนบอกหมายเลขบัญชี โดยอ้างว่าจะรับลงทะเบียนให้ เพื่อแลกเปลี่ยนกับความสะดวก รวมทั้งขอค่าตอบแทนบางส่วนจากเงินที่ได้รับจากมาตรการช่วยเหลือนี้

ขอแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อผู้ที่หาผลประโยชน์โดยไม่ถูกต้องเหล่านั้น เพราะท่านจะมีความเสี่ยงได้รับความเสียหายทางการเงินตามมา ขณะเดียวกันขอวิงวอนให้กลุ่มบุคคลดังกล่าว หยุดดำเนินการเอาเปรียบประชาชนทันที

กระทรวงการคลังได้แจ้งให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบกรณีข้างต้นแล้ว และพร้อมจะดำเนินตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด เพราะถือเป็นการเอาเปรียบและซ้ำเติมพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนอย่างหนักอยู่แล้ว

ขอบคุณครับ"

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง