รีเซต

หอการค้าฯปรับคาดการณ์ GDP ปี 64 คาดโต 2.8%

หอการค้าฯปรับคาดการณ์ GDP ปี 64 คาดโต 2.8%
TNN ช่อง16
18 ธันวาคม 2563 ( 14:20 )
47
หอการค้าฯปรับคาดการณ์ GDP ปี 64 คาดโต 2.8%

วันนี้(18ธ.ค.63)นายธนวรรธน์   พลวิชัย  อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและประธานที่ปรึกษา ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ม.หอการค้าไทย ได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2563 ใหม่ โดยปรับประมาณการเศรษฐกิจเหลือ -6.3% จากเดิมเคยคาดการณ์ไว้ในช่วงเดือน ส.ค.ที่ -9.4% หลังปัจจัยในประเทศ ได้แก่ ภาครัฐออกมาตรการเยียวยา กระตุ้น และฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง, การลงทุนของภาครัฐมีโอกาสเร่งตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน

ส่วนปัจจัยในต่างประเทศเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก, ภาคการผลิตและภาคบริการทั่วโลกเริ่มฟื้นตัวภายหลังจาการคลายล็อกดาวน์, เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวเร็วกว่าที่นักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ไว้ และธนาคารกลางทั่วโลกต่างปรับนโยบายการเงินเป็นแบบผ่อนคลาย

ขณะที่ปัจจัยลบต่อเศรษฐกิจไทยในปี 63-64 ที่ยังต้องจับตา ได้แก่ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจบางส่วนชะลอตัว, ความเปราะบางทางการเมืองทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและนักลงทุนลดลง, เงินบาทที่แข็งค่าเร็วกว่าปกติและมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง, ความเสี่ยงจากสถานการณ์ภัยแล้ง/ฝนทิ้งช่วงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก, ตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลนทำให้ผู้ส่งออกมอบสินค้าไม่ทันตามกำหนด และ ความไม่แน่อนของสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่าสหรัฐฯกับจีน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง