รีเซต

“สเปน” เตือนภัยสูงสุด ฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่

“สเปน” เตือนภัยสูงสุด ฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่
TNN ช่อง16
13 กรกฎาคม 2568 ( 15:16 )
8

สำนักงานด้านสภาพอากาศของสเปน ออกประกาศเตือนภัยระดับสีแดงหลายฉบับช่วงคืนวันศุกร์และวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะมีฝนตกหนัก และน้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งอาจเกิดพายุฝนลูกเห็บ ในหลายพื้นที่ของประเทศ 

ขณะที่เมืองทาราโซนาใกล้กับเมืองซาราโกซา แคว้นอารากอน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน เกิดน้ำท่วมเฉพาะจุดและเหตุการณ์ฉุกเฉินเกี่ยวเนื่องสภาพอากาศเลวร้ายหลายกรณี   หน่วยทหารสเปนถูกเรียกเข้าไปสูบน้ำออกจากถนนลอดใต้สะพาน และ ดูแลจุดเสี่ยงต่างๆทั่วเมือง แต่เบื้องต้นยังไม่มีความเสียหายร้ายแรง


ข่าวระบุว่า ระบบพายุลักษณะนี้ เป็นที่รู้จักในภาษาสเปน ว่า พายุดานา ซึ่งเป็นพายุดีเปรสชั่นเดี่ยวในระดับสูงซึ่งแตกต่างจากพายุฝนฟ้าคะนองทั่วไป และ เป็นระบบพายุรูปแบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นและสร้างความเสียหายครั้งใหญ่ให้กับเมืองบาเลนเซีย เมื่อวันที่ 29ต.ค.ปีที่แล้ว

ขณะที่แคว้นคาตาลัน เกิดน้ำท่วมในหลายส่วนของภูมิภาคจากอิทธิพลของฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเมื่อวันก่อน   ถนนหนทางและที่ราบลุ่มถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง สำนักงานดับเพลิงของแคว้นคาตาลันได้รับเหตุฉุกเฉินมากกว่า 200สายและต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยปฏิบัติการค้นหา โดยยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้บาดเจ็บ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง