รีเซต

ไขปมผู้ป่วย "เบาหวาน" ติดเชื้อโควิด ทำไมเสี่ยงตายสูง?

ไขปมผู้ป่วย "เบาหวาน" ติดเชื้อโควิด ทำไมเสี่ยงตายสูง?
TNN ช่อง16
14 มกราคม 2564 ( 16:57 )
779
ไขปมผู้ป่วย "เบาหวาน" ติดเชื้อโควิด ทำไมเสี่ยงตายสูง?

กรณีมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้น 2 รายล่าสุดวันนี้ เป็นชายชาวอังกฤษ อายุ 71 ปี มีโรคประจำตัวเบาหวาน ไทรอยด์ มะเร็งปอด และอีกราย เป็นชายไทย อายุ 53 ปี  มีโรคประจำตัวเบาหวาน 

จากการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัย ในเซี่ยงไฮ้ และจากศูนย์ New York Blood Centre นครนิวยอร์ก พบว่า เชื้อไวรัสโควิด 19 หรือ Sars-CoV-2 มีความสามารถในการทำลายระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ โดยไวรัสโควิด 19 ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่ไวรัส HIV ทำลายภูมิคุ้มกันของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือ โรคเบาหวาน


ซึ่งหากติดเชื้อโควิด19ส่งผลกระทบต่อการควบคุมเบาหวานได้แย่ลง เนื่องจากเอนไซม์ต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่อเบาหวานคุมไม่ได้ น้ำตาลก็สูงขึ้น น้ำตาลที่สูงขึ้นเรื่อยๆทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานแย่ลง ทำให้ ไวรัสโควิด19 เข้าไปทำลาย Tcells (ทีเซลล์)ของเม็ดเลือดขาวได้ง่ายขึ้น ซึ่ง Tcells ทำหน้าที่แจ้งเตือน และ ชี้นำให้เซลตัวอื่นๆของเม็ดเลือดขาวรับทราบว่ามีเชื้อแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย และ ไปทำลายเชื้อโรค แต่หาก T cells ถูกทำลายร่างกายก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับสร้างภูมิคุ้มกันขึ้น ต่อสู้กับเชื้อโรค จนส่งผลกระทบต่อการสร้างภูมิคุ้มกันโดยรวม


งานวิจัยชิ้นนี้ อาจตอบปัญหาได้ว่า ทำไมเชื้อไวรัสโควิดจึงแพร่กระจายได้รวดเร็ว และ ผู้ที่ป่วยและหายดีแล้วจึงกลับไปติดเชื้อซ้ำ ซึ่งเป็นเพราะ T cells ถูกทำลายไปนั่นเอง ส่วนการป้องกันก็ทำได้ยากกว่าการป้องกันเชื้อ HIV เนื่องจากไวรัสโควิด 19 เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ  อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทุกคนเสริมสร้าง หรือ NK Cell  (Natural Killer Cell) ซึ่งเป็นเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งในร่างกาย ตรวจพบประมาณ 15% ของจำนวนเม็ดเลือดขาว มีหน้าที่หลักๆมีไว้จัดการกับเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และ เซลล์มะเร็ง เสมือนด่านแรกในการปกป้องร่างกายจากเชื้อโรค ซึ่งมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อไวรัสได้ดีกว่าเซลล์เม็ดเลือดขาวทั่วไป 


ดังนั้นจึงควรเสริมภูมิต้านทานให้แก่ NK Cell  คือ

 1. การรับประทานอาหารครบหมู่ 

 2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอพักผ่อนให้เพียงพอ

 3. รับประทานอาหารที่มีผลต่อ NK Cell ได้แก่ อาหารที่มีเบต้าแคโรตีน วิตามินซี วิตามินอี อาหารจำพวกเห็ด รวมทั้งรับประทานอาหารเสริมที่มีผลต่อการเพิ่มภูมิคุ้มกัน 

ได้แก่ บลูเบอร์รี, เห็ดไมตาเกะ, เห็ดหลินจือ, กระเทียม ,ถั่งเช่า, สารสกัดจากรำข้าวและธัญพืชหลายชนิด

4. ปล่อยวางความเครียดและคอยหมั่นสังเกตร่างกายตัวเอง

 5. เพิ่มภูมิคุ้มกัน ด้วยวิธีภูมิคุ้มกันบำบัด


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง