รีเซต

ไขปริศนาครีมโอรีโอติดฝาเดียว ด้วยเครื่องบิดโอรีโอ

ไขปริศนาครีมโอรีโอติดฝาเดียว ด้วยเครื่องบิดโอรีโอ
TNN ช่อง16
22 มิถุนายน 2565 ( 09:27 )
53
ไขปริศนาครีมโอรีโอติดฝาเดียว ด้วยเครื่องบิดโอรีโอ

ทีมนักวิจัยจากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT ได้สร้างเครื่องบิดโอรีโอ (Oreometer) ขึ้นมาด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อทดลองบิดโอรีโอในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งเป็นการทดลองเพื่อหารูปแบบการบิดที่สามารถทำให้ครีมถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง อย่างเท่ากัน


ขั้นตอนแรกทีมนักวิจัยได้นำโอรีโอ 1 ชิ้น วางลงตรงกลางตัวยึดคุกกี้ที่พิมพ์ 3 มิติ แยกออกมาเป็น 4 ชิ้น หลังจากนั้นนำตัวยึดทั้ง 4 ชิ้น ที่มีโอรีโอ 1 ชิ้น วางอยู่ตรงกลางข้างในวางลงบนตัวฐานที่พิมพ์ 3 มิติ แยกออกเป็น 2 ชิ้น แล้วใช้สกรูไขติดกัน นำหลอดใส่เหรียญมาติดกับทั้ง 2 ข้าง หลังจากนั้นจึงนำเหรียญมาใส่ด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อสร้างแรงบิดให้กับตัวเครื่อง

ทีมวิจัยได้ใช้โอรีโอ้ไปทั้งหมด 20 กล่อง ทั้งแบบธรรมดาและแบบไส้เยอะพิเศษ หรือแม้แต่นำโอรีโอไปจุ่มนมก่อนที่จะนำมาใส่ในตัวเครื่องบิดโอรีโอ แต่เครื่องบิดโอรีโอก็ไม่สามารถบิดให้ครีมอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง ได้ 


จึงสันนิษฐานว่าสาเหตุที่ทำให้ครีมติดอยู่ฝาคุกกี้ฝาใดฝาเดียวเป็นเพราะกระบวนการในการผลิต ที่วางฝาคุกกี้แผ่นล่างลงไปก่อน หลังจากนั้นจึงบีบครีมลงไปตรงกลางและใช้คุกกี้ฝาบนปิดประกบ ซึ่งทำให้เกิดเวลาหน่วงเล็กน้อย แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้ครีมติดกับฝาคุกกี้แผ่นล่างได้ดีกว่าฝาคุกกี้แผ่นบน


“เราคาดหวังผลกระทบจากขนาด ถ้ามีครีมมากขึ้นระหว่างชั้น มันควรจะทำให้เสียโฉมได้ง่ายขึ้น แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นจริง” - คริสตัล โอเวนส์ (Crystal Owens) นักศึกษา ป.เอก สาขาวิศวกรรมเครื่องกล 1 ในทีมนักวิจัยกล่าว


พวกเขาได้ให้กำเนิดสิ่งที่เรียกว่า “โอรีโอวิทยา (Oreology)” ซึ่งเป็นศาสตร์เกี่ยวกับการบิดโอรีโอ ที่มีที่มาจากรีโอวิทยา (Rheology) อันเป็นสาขาทางด้านฟิสิกส์ที่ศึกษาเกี่ยวกับการไหลและการหนืดของสสาร ซึ่งทีมนักวิจัยได้นำมาเป็นแกนในการกำหนดขอบเขตการวิจัย


ข้อมูลและรูปภาพจาก news.mit.edu และ github.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง