รีเซต

เปิดรายชื่อจังหวัดพบโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 33 จังหวัดที่ไหนบ้าง

เปิดรายชื่อจังหวัดพบโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 33 จังหวัดที่ไหนบ้าง
ข่าวสด
29 ธันวาคม 2564 ( 20:02 )
21
เปิดรายชื่อจังหวัดพบโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 33 จังหวัดที่ไหนบ้าง

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงสถานการณ์โควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน ว่า สายพันธุ์โอมิครอนสะสม 739 ราย คิดเป็น 8-9% พบเกือบทุกเขตสุขภาพ ยกเว้นเขตสุขภาพที่ 2 คือ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ สุโขทัย และตาก

 

พื้นที่ที่ตรวจพบมากที่สุดคือ กทม. เนื่องจากเราตรวจผู้เดินทางจากต่างประเทศจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบบ Test&Go และรอผลตรวจจากสถานพยาบาลใน กทม. รองลงมา คือ เขตสุขภาพที่ 7 ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ที่มีคลัสเตอร์ใหญ่ และเขตสุขภาพที่ 11 ภาคใต้ฝั่งอันดามัน เช่น ภูเก็ต สมุย

 

ขณะนี้พบ 33 จังหวัดที่มีการตรวจพบโอมิครอน ส่วนใหญ่ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ส่วนที่มีการติดเชื้อในประเทศมี 19 จังหวัด ยังเกี่ยวโยงกับผู้เดินทางเข้าประเทศ คลัสเตอร์ใหญ่ที่สุดคือกาฬสินธุ์ที่มี 200 กว่าราย กระจายหลายจังหวัด ภาพรวมติดเชื้อโอมิครอน 740 ราย มาจากต่างประเทศ 489 ราย และติดเชื้อภายในประเทศ 251 ราย ทั้งนี้ ตรวจยืนยันด้วยการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัวแล้ว 104 ราย

การตรวจพบโอมิครอนจากการติดเชื้อในประเทศมี 19 จังหวัด ดังนี้ เขตสุขภาพที่ 1 เชียงใหม่ 1 ราย มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อโอมิครอน และลำพูน 4 ราย สัมผัสคลัสเตอร์กาฬสินธุ์ , เขตสุขภาพที่ 7 กาฬสินธุ์ 119 ราย ขอนแก่น 12 ราย มหาสารคาม 42 ราย และร้อยเอ็ด 50 ราย เป็นพนักงานเสิร์ฟ และคนที่มารับประทานอาหารสถานที่เดียวกันกับผู้ติดเชื้อที่กลับจากเบลเยียม และสัมผัสเคสยืนยัน คลัสเตอร์กาฬสินธุ์

 

เขตสุขภาพที่ 8 อุดรธานี 3 ราย สัมผัสผู้ติดเชื้อโอมิครอนที่เดินทางกลับจากเบลเยี่ยม เลย 2 ราย สัมผัสเคส กทม. หนองคาย 2 ราย สัมผัสเคสยืนยัน และหนองบัวลำภู 1 ราย สัมผัสเคสยืนยันคลัสเตอร์กาฬสินธุ์

 

เขตสุขภาพที่ 9 สุรินทร์ 1 ราย สัมผัสผู้ติดเชื้อโอมิครอนที่เดินทางกลับจากเดนมาร์ก และชัยภูมิ 1 ราย เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง จ.ชลบุรี และกาฬสินธุ์ เขตสุขภาพที่ 10 อุบลราชธานี 3 ราย กลับจากพื้นที่เสี่ยงไปสังสรรค์ร้านดื่มกลางคืน มุกดาหาร 1 ราย กลับจากพื้นที่เสี่ยงไปสังสรรค์ร้านดื่มกลางคืน และยโสธร 1 ราย สัมผัสคลัสเตอร์กาฬสินธุ์

 

เขตสุขภาพที่ 11 ภูเก็ต 2 ราย กระบี่ 1 ราย ประวัติ HRC สัมผัสผู้ติดเชื้อโอมิครอน เขตสุขภาพที่ 12 ปัตตานี 3 ราย สัมผัสผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากการแสวงบุญ ซาอุดิอาระเบีย และเขตสุขภาพที่ 13 กทม. 2 ราย สัมผัสผู้ติดเชื้อที่เป็นสามีนักบินมาจากไนจีเรีย และเจ้าหน้าที่รัฐเดินทางไปประชุมหลายจังหวัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง