รีเซต

หนี15ปีจนนอนใจ! บุกรวบหนุ่มใหญ่ ร่วมกันฆ่าคู่แข่งการเมืองท้องถิ่น

หนี15ปีจนนอนใจ! บุกรวบหนุ่มใหญ่ ร่วมกันฆ่าคู่แข่งการเมืองท้องถิ่น
ข่าวสด
18 เมษายน 2565 ( 01:24 )
81
หนี15ปีจนนอนใจ! บุกรวบหนุ่มใหญ่ ร่วมกันฆ่าคู่แข่งการเมืองท้องถิ่น

วันที่ 18 เม.ย.65 ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ บุญทอง สว.กก.6 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายจะพือ อาส่า อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงรายที่ 390/2550 ลงวันที่ 27 ก.ค.50 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ” ได้ริมถนนนาคบำรุง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา

 

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2550 สภ.แม่สรวย จ.เชียงราย รับแจ้งเหตุพบศพ นายคงกระพัน (สงวนนามสกุล) อยู่ในไร่ข้าวโพด พื้นที่หมู่ 16 ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย สภาพศพถูกของมีคมฟันเป็นแผลฉกรรจ์จำนวน 2 แผล และมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่หน้าอก จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ตายมีปัญหาขัดแย้งเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นกับกลุ่มของ นายจะพือ และพวก จึงรวบรวมพยานหลักฐานจนขออำนาจศาลออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาไว้

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าปัจจุบัน นายจะพือ หลบหนีคดีไปทำงานรับจ้างถางป่าบนภูเขาในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา จึงนำกำลังตามจับกุมตัวไว้ได้หลังจากหลบหนีคดีมานานเกือบ 15 ปี จากการสอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพ โดยหลังเกิดเหตุตนได้หลบหนีไปทำงานก่อสร้างที่ประเทศบรูไน 1 ปี ก่อนจะกลับมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ อ.เบตง กระทั่งถูกจับกุมดังกล่าว จึงนำตัวส่ง สภ.แม่สรวย ดำเนินคดีต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง