รีเซต

จีนผวา ป่วยโควิดหลักร้อยครั้งแรกในรอบ 5 เดือน

จีนผวา ป่วยโควิดหลักร้อยครั้งแรกในรอบ 5 เดือน
TNN ช่อง16
11 มกราคม 2564 ( 14:14 )
51
จีนผวา ป่วยโควิดหลักร้อยครั้งแรกในรอบ 5 เดือน

วันนี้( 11 ม.ค.64) หน่วยงานด้านสุขภาพแห่งชาติของประเทศจีนแถลงว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายวันเพิ่มขึ้นมากที่สุด ในรอบกว่า 5 เดือน ในจำนวนนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ในมณฑลเหอเป่ยมากที่สุดเกิน 80 คน ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ มณฑลเหลียวหนิงมี 2 คน และกรุงปักกิ่งรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คน ส่วนผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศมี 18 คน ซึ่งสรุปรวมแล้วพบว่า จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในวันนี้ 103 ราย ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่มีรายงานผู้ป่วย 127 รายเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมปีที่แล้ว 

แม้ว่าผู้ป่วยรายใหม่ที่ได้รับรายงานในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาจะยังคงเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของสิ่งที่ประเทศเห็นในช่วงที่มีการระบาดสูงในช่วงต้นปี 2563 แต่ทางการกำลังดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเพื่อป้องกันการติดเชื้อในระดับชาติอีกระลอก

ตอนนี้ ทางการมีคำสั่งคุมเข้มการแพร่ระบาดของโรค ในเมืองฉือเจียจวง เมืองหลวงของเหอเป่ยและศูนย์กลางของการระบาดครั้งใหม่โดยมีการห้ามคนออกนอกเมืองและระงับระบบขนส่งสาธารณะในเมืองชั่วคราว 

ขณะที่สาเหตุการระบาดนั้นยังคงเป็นปริศนา แต่มีข้อมูลว่าสายพันธุ์ของไวรัสที่พบในมณฑลเหอเป่ย์ทางตอนเหนือของจีนนั้น เชื่อว่ามาจากต่างประเทศโดยเป็นไปได้ว่าอาจมีผู้ป่วยศูนย์ แสดงอาการของโรคช่วงก่อนวันที่ 15 ธันวาคม แต่ยังตรวจสอบไม่ได้ว่า ไวรัสมาอยู่ที่มณฑลแห่งนี้ได้อย่างไร ต้องรอให้ทีมติดตามแหล่งที่มาของการติดเชื้อ 

จากการคาดการณ์เบื้องต้นพบว่าสายพันธุ์ของการระบาดของไวรัสเหอเป่ยอาจมีต้นกำเนิดจากต่างประเทศ ผลการจัดลำดับยีนของไวรัสแสดงให้เห็นว่าสายพันธุ์ของไวรัสเป็นของมาจากยุโรป แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับการระบาดในประเทศก่อนหน้านี้ 

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า การระบาดนี้จะสามารถควบคุมได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันจะมีจำนวนลดลงในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้าหรือไม่

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศจีนที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดขณะนี้อยู่ที่ 87,536 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยังคงไม่เปลี่ยนแปลงที่ 4,634 คนเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง