รีเซต

บุรีรัมย์ รับคนตกงานส่วนใหญ่สมัครรับ 5 พันไม่เป็น วอนช่วยคนจนทุกครอบครัว

บุรีรัมย์ รับคนตกงานส่วนใหญ่สมัครรับ 5 พันไม่เป็น วอนช่วยคนจนทุกครอบครัว
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 12:34 )
48
บุรีรัมย์ รับคนตกงานส่วนใหญ่สมัครรับ 5 พันไม่เป็น วอนช่วยคนจนทุกครอบครัว

 

รองนายก อบต.ร่อนทอง ยอมรับคนตกงานจำนวนไม่น้อย สมัครรับเงิน”เราไม่ทิ้งกัน”ไม่เป็น จึงปล่อยเลยตามเลย ขณะครอบครัวหนุ่มวัย 51 ปี ที่จมน้ำเสียชีวิตระหว่างไปหางมหอยให้แม่ เพราะไม่อยากเสียเงินซื้อ ระบุลูกชายอยากได้แต่ไม่มีแท้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ

 

วันที่ 9 เม.ย.63 กรณีนายสุข ชะรัดรัมย์ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66/2 ม.4 ต.ร่อนทอง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ จมน้ำเสียชีวิตที่อ่างเก็บน้ำชลประทานหนองไผ่ เขต ต.ร่อนทอง อ.สตึก เมื่อเย็นวันที่ 8 เม.ย.และพบศพวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยได้ตั้งศพไว้ที่บ้านและจะมีการฌาปนกิจศพวันนี้(10 เม.ย.)

 

จากการนายศราวุฒิ เพ็งสอน รองนายก อบต.ร่อนทอง อ.สตึก กล่าวว่า เงินโครงการ”เราไม่ทิ้งกัน”ของรัฐบาล ที่ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด 19 สามารถลงทะเบียนรับเงินได้ทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งจะได้รับเงินเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน

 

หลังชาวบ้านทราบข่าว ได้มีผู้ตกงานจากการถูกเลิกจ้างในตำบล แห่ไปสมัครกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ก็สมัครได้ แต่ยังมีชาวบ้านบางกลุ่มซึ่งถือว่าเป็นผู้ตกงานและได้รับผลกระทบจริง ไม่มีปัญญาสมัครได้ เพราะไม่มีความรู้ ไม่มีอินเตอร์เน็ต

 

ยิ่งกว่านั้นบางคนไม่มีแม้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน ทำให้เข้าไม่ถึงโครงการดังกล่าว หากเป็นไปได้หากรัฐบาลมีโครงการในลักษณะนี้อีก ก็อยากให้แจกให้ครบทุกครอบครัวที่เป็นคนจนตามฐานข้อมูลของรัฐเดิม เพราะทุกคนได้รับผลกระทบอยู่แล้ว


ด้านนาง บัวลี ชะรัดรัมย์ อายุ 78 ปี แม่ผู้ตาย เล่าว่า ถึงตอนนี้ก็ยังอยากจะได้เงินช่วยเหลือ 5,000 บาทต่อเดือน เพราะเป็นเงินจำนวนไม่น้อยสำหรับคนจน ที่จะนำไปใช้จ่ายเป็นค่าครองชีพได้ ส่วนลูกชายที่อยากสมัครในตอนนั้น ตนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะลูกชายไม่มีแม้โทรศัพท์มือถือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง