รีเซต

พม่ายังไม่พร้อมเปิดด่านถาวรทางบกกับไทย ขอพิจารณาเปิดก่อนวันที่ 15 พ.ค.65

พม่ายังไม่พร้อมเปิดด่านถาวรทางบกกับไทย ขอพิจารณาเปิดก่อนวันที่ 15 พ.ค.65
มติชน
5 พฤษภาคม 2565 ( 08:52 )
94
พม่ายังไม่พร้อมเปิดด่านถาวรทางบกกับไทย ขอพิจารณาเปิดก่อนวันที่ 15 พ.ค.65

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวข่าวรายงานจากอ.แม่สอด จ.ตากว่า ทางการเมียนมาจังหวัดเมียวดี ของประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ยังไม่มีความพร้อมที่จะเปิดด่านพรมแดนถาวรทางบก แม่สอด-เมียวดี 2 แห่งเพื่อให้บุคคลข้ามไปมาตามปกติ ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่1 บ้านริมเมย หมู่ที่ 2 ตำบลท่าสายลวด และสะพานมิตรภาพไทย -เมียนมา แห่งที่2 บ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ที่ 7 ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด ทั้งนี้หลังจากที่ทางพันเอกณรงค์ชัย เจริญชัย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่14 อ.แม่สอด ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น (ทีบีซี.)ฝ่ายไทยพร้อมด้วยคณะกรรมการเดินทางไปพบปะ และพัฒนาความสัมพันธ์ อย่างไม่เป็นทางการกับพันเอกวินเหน่ หล่วย ผู้บังคับยุทธวิธี ประจำจังหวัดเมียวดี และพันตรีโซเมียว มิ้นทุน รักษาราชการแทนผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 275 เมียวดี ในฐานะประธานทีบีซี.ฝ่ายเมียนมา (เมียวดี)

 

โดยฝ่ายไทยได้ประสานกับฝ่ายเมียนมาเรื่องการเปิดด่านพรมแดนดังกล่าว ซึ่งทางฝ่ายเมียนมาแจ้งว่า กำลังประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังเมียวดี เพื่อจัดระเบียบพื้นที่ คาดว่าน่าจะมีความพร้อมในการเปิดด่านพรมแดนก่อนวันที่ 15 พ.ค.65 นี้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายยังหารือกันในการประสานความร่วมมือการจัดระเบียบตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ และร่วมกันแก้ไขปัญหาแนวชายแดน, การลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย, ปัญหายาเสพติด, การค้าอาวุธสงคราม, การก่ออาชญากรรมข้ามชาติ และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ รวมทั้งการนำข้อมูลความจริงในพื้นที่ รายงานให้กับหน่วยเหนือทราบ เพื่อป้องกันสื่อโซเชียลนำข่าวสารไปโจมตีได้ ขณะที่ฝ่ายเมียนมา ได้ขอบคุณฝ่ายไทยในการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาที่อพยพข้ามมายังฝั่งไทยในห้วงที่มีการสู้รบระหว่างทหารเมียนมา กับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข่าวการเปิดด่านพรมแดนถาวรให้คนข้ามไปมา ทำให้รถยนต์โดยสาร 2 แถว บริเวณหน้าด่านพรมแดนสะพานแห่งที่1 บ้านริมเมย และวินจักรยานยนต์ได้เตรียมพร้อมรับผู้โดยสารกัน แต่คนขับรถโดยสาร และวินจักรยานยนต์บางกลุ่มมาดูว่า ฝ่ายเมียนมาจะเปิดด่านจริงหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง