โควิด ชลบุรี ป่วยใหม่ทะลุร้อย พบคลัสเตอร์ใหม่ ระบุ 2 ตลาดติดเชื้อเพิ่ม

โควิด ชลบุรี ป่วยใหม่ทะลุร้อย พบคลัสเตอร์ใหม่ ระบุ 2 ตลาดติดเชื้อเพิ่ม
ข่าวสด
16 มิถุนายน 2564 ( 06:38 )
33
โควิด ชลบุรี ป่วยใหม่ทะลุร้อย พบคลัสเตอร์ใหม่ ระบุ 2 ตลาดติดเชื้อเพิ่ม

 

ชลบุรี เผย โควิดวันนี้ ผู้ป่วยใหม่พุ่งทะลุร้อย พบคลัสเตอร์เคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวมาจาก กทม. ระบุ คลัสเตอร์ตลาดใหม่-ตลาดบ้านทุ่ง ยังเพิ่มต่อเนื่อง

 

 

วันที่ 16 มิ.ย.2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประจำวัน ระบุว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 108 ราย มียอดสะสม 5,569 ราย กำลังรักษาตัวอยู่อีก 877 ราย รักษาหายป่วย 4,658 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 32 ราย ยังพบผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ 8 อำเภอ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อที่มากที่สุดที่ อ.ศรีราชา 38 ราย, อ.เมืองชลบุรี 30 ราย, อ.บางละมุง 17 ราย, อ.บ่อทอง 13 ราย, อ.พนัสนิคม 1 ราย, อ.บ้านบึง 3 ราย และ อ.พานทอง 3 ราย

 

 

 

สำหรับชลบุรีพบคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มมาอีก 1 แห่ง เป็นการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวมาจาก กรุงเทพมหานคร มาไว้ในแคมป์แห่งหนึ่ง พบมีผู้ติดเชื้อถึง 10 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้กักบริเวณห้ามเข้าออก พร้อมกับเร่งตรวจคัดกรองหาผู้ที่ติดเชื้อ เพื่อไม่ให้กระจายออกมาจากในแคมป์ไปสู่ชุมชนแล้ว

 

 

 

นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วยในตลาดใหม่ชลบุรี อ.เมืองชลบุรี ซึ่งเป็นตลาดผักผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก จากการตรวจพบเพิ่มอีก 14 ราย และยังพบผู้ป่วยจากตลาดบ้านทุ่ง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชาเพิ่มอีก 6 ราย ยังพบผู้ป่วยยืนยันมาจาก กทม. อีก 2 ราย พบผู้ป่วยที่อาศัยร่วมกันของแรงงานต่างด้าวอีก 5 ราย ผู้ป่วยในครอบครัวที่มีประวัติเดินทางมาจาก จ.สมุทรปราการ อีก 1 ราย พบผู้ป่วยจากอาชีพเสี่ยงอีก 2 ราย สัมผัสผู้ป่วยในครอบครัว 23 ราย จากสถานที่ทำงาน 15 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 30 ราย

 

 

 

ชลบุรี เผย โควิดวันนี้ ผู้ป่วยใหม่พุ่งทะลุร้อย พบคลัสเตอร์เคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวมาจาก กทม.

 

 

วันนี้จะมีการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมด 307 ราย ค้นหาเชิงรุกอีก 139 ราย และอยู่ระหว่างการรอรายงานค้นหาเชิงรุกเพิ่มเต็ม นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงตลาดใหม่ชลบุรีเพิ่มอีก 1 ราย จากชุมชนตำบลบางทราย 1 ราย เชื่อมโยงร่วมวงสังสรรค์ 1 ราย พบสัมผัสผู้ป่วยจากครอบครัว 2 ราย จากที่ทำงานเพิ่มอีก 14 ราย ระหว่างการสอบสวนโรคอีก 23 ราย

 

 

วันนี้ค้นหาผู้ป่วยสัมผัสอีก 233 ราย ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น อีก 851 ราย และอยู่ระหว่างการรอผลสอบสวนโรค ในขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน (Cluster) ในสถานประกอบการ 7 แห่ง และตลาด 2 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 3 แห่ง และ ชุมชน 1 แห่ง ขอความร่วมมือ ในสถานประกอบมาตรการดังนี้ ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย ป่วยต้องหยุด จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

 

 

สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลาย ๆ บริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง