รีเซต

ฮุน เซน ลั่นผู้นำเมียนมีสิทธิร่วมประชุมอาเซียน จ่อเยือนถก ‘มิน อ่อง ลาย’

ฮุน เซน ลั่นผู้นำเมียนมีสิทธิร่วมประชุมอาเซียน จ่อเยือนถก ‘มิน อ่อง ลาย’
มติชน
6 ธันวาคม 2564 ( 13:44 )
38
ฮุน เซน ลั่นผู้นำเมียนมีสิทธิร่วมประชุมอาเซียน จ่อเยือนถก ‘มิน อ่อง ลาย’

สมเด็จฮุน เซน ผู้นำกัมพูชา ซึ่งกำลังจะรับตำแหน่งประธานอาเซียนในต้นปี 2565 กล่าวเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมว่า เขาวางแผนเยือนเมียนมาเพื่อหารือกับรัฐบาลทหาร พร้อมกับระบุว่าทหารเมียนมาควรได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมกับชาติสมาชิกอาเซียน

 

ทั้งนี้ในการประชุมผู้นำอาเซียนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่อาเซียนไม่เชิญผู้นำเมียนมาเข้าร่วมการหารือที่มีขึ้น รวมถึงยังไม่รับตัวแทนในระดับการเมืองอื่นๆ ทำให้การประชุมดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นผ่านระบบวิดีทัศน์ไม่มีผู้เข้าร่วมจากประเทศเมียนมา

 

อย่างไรก็ดีสมเด็จฮุน เซน กล่าวระหว่งเข้าร่วมพิธีเปิดโครงการก่อสร้างที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลจีนว่า ในฐานะประเทศเจ้าภาพอาเซียนในปีหน้า สมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศจะต้องเข้าร่วมในการประชุม เพราะนี่คือสมาชิกในครอบครัวอาเซียน พวกเขาจึงมีสิทธิที่จะเข้าร่วมประชุม

 

ผู้นำกัมพูชากล่าวด้วยว่า นายวันนา หม่อง ละวิน รัฐมนตรีต่างประเทศที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลทหารเมียนมา จะเดินทางเยือนกัมพูชาในวันที่ 7 ธันวาคมนี้

 

“มีความเป็นไปได้สูงที่ผมจะเดินทางเยือนกรุงเนปยีดอเพื่อพบกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย เพื่อทำงานร่วมกัน เพราะหากผมไม่ทำงานกับผู้นำประเทศ แล้วผมจะทำงานกับใคร”สมเด็จฮุน เซน กล่าว

 

สมเด็จฮุน เซน ยังกล่าวถึงนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของเพื่อนบ้านว่า ภายใต้กฎบัตรอาเซียน ไม่มีใครมีสิทธิที่จะขับชาติสมาชิกใดออกไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง