รีเซต

อังกฤษพบซากปลาดึกดำบรรพ์ เผยสภาพสมบูรณ์-อายุกว่า180ล้านปี

อังกฤษพบซากปลาดึกดำบรรพ์ เผยสภาพสมบูรณ์-อายุกว่า180ล้านปี
ข่าวสด
11 มกราคม 2565 ( 14:22 )
61
อังกฤษพบซากปลาดึกดำบรรพ์ เผยสภาพสมบูรณ์-อายุกว่า180ล้านปี

ข่าววันนี้ 11 ม.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานการค้นพบครั้งสำคัญของวงการบรรพชีวินวิทยาที่ประเทศอังกฤษ ว่าคณะนักขุดค้นพบซากปลาดึกดำบรรพ์ขนาดลำตัวยาวถึง 10 เมตร มีอายุกว่า 180 ล้านปี คาดว่าเป็นปลายักษ์อิกทิโอซอรัส (Ichthyosaurus)

 

การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณอ่างเก็บน้ำเขตรัดแลนด์ ภาคปกครองอีสต์มิดแลนด์ นับเป็นฟอสซิลปลาอิกทิโอซอรัสที่มีสภาพสมบูรณ์และขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการค้นพบมาในประเทศอังกฤษ และคาดว่าเป็นฟอสซิลปลาไตรโกโนดอน (Temnodontosaurus trigonodon) ตัวแรกที่พบในอังกฤษด้วย

 

 

รายงานระบุว่า ปลาอิกทิโอซอรัสนั้นจัดเป็นสัตว์พวกกึ่งปลากึ่งสัตว์เลื้อยคลาน และมีรูปร่างหน้าใกล้เคียงกับโลมา มีชีวิตอยู่ในช่วง 250 ล้านปีก่อน และสูญพันธุ์ไปเมื่อราว 90 ล้านปีก่อน

 

ส่วนผลงานการค้นพบนั้นเป็นของคณะขุดค้นจากมูลนิธิสัตว์ป่าเลสเตอร์เชียร์ แอนด์ ไวลด์ไลฟ์ ทรัสต์ นำโดยนายโจ เดวิส ซึ่งทำงานร่วมกับบริษัทแองเกลียนวอเตอร์ในโครงการปรับปรุงอ่างเก็บน้ำ ซึ่งต้องสูบน้ำออกจากอ่างเก็บ นำไปสู่การค้นพบส่วนฟอสซิลดังกล่าวที่ก้นอ่างเก็บน้ำ

 

ต่อมาทางมูลนิธิจึงระดมนักขุดค้นและผู้เชี่ยวชาญและนักขุดค้นจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เข้าสำรวจและขุดค้นระหว่างเดือนส.ค. ถึงก.ย. 2564

 

 

นายดีน โลแม็กซ์ ผู้เชี่ยวชาญปลาอิกทิโอซอรัส ที่เดินทางมามหาวิทยาลัยดังกล่าวในช่วงเวลานั้น ระบุว่า ความพิเศษของฟอสซิลนี้ คือ ขนาดมโหฬารและสภาพสมบูรณ์แบบ เพราะไม่เคยมีการค้นพบที่สมบูรณ์แบบขนาดนี้มาก่อนในอังกฤษ

 

"ปลาชนิดนี้เป็นสัตว์นักล่าในชั้นสูงสุดของยุคนั้น ดังนั้นอาหารของมันน่าจะเป็นพวกเดียวกันไปจนถึงปลาใหญ่ชนิดอื่นๆ รวมถึงสัตว์ทะเลทั่วไปอย่าปลาหมึกด้วย" โลแม็กซ์ ระบุ

 

อย่างไรก็ดี การขุดค้นที่เกิดขึ้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เพราะมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีซากของปลาที่กำลังถูกล่าอยู่ใกล้เคียง ไปจนถึงความเป็นไปได้ที่ปลาอิกทิโอซอรัสที่พบนั้นอาจกำลังตั้งท้อง

 

นายรีแกน แฮร์ริส โฆษกบ.แองเกลียนวอเตอร์ กล่าวว่า การค้นพบข้างต้นนั้นเป็นสิ่งที่น่าตกตะลึงมาก เป็นสิ่งที่แทบไม่เชื่อสายตาตัวเองตอนที่ค้นพบ แม้พวกฟอสซิลปลาอิกทิโอซอร์จะเคยถูกพบในอ่างเก็บน้ำแห่งนี้มาหลายครั้ง แต่ไม่เคยพบว่าครั้งใดสมบูรณ์และมีขนาดใหญ่ขนาดนี้มาก่อน

 

ด้านนายพอล บาร์เร็ตต์ นักวิจัยจากแผนกสัตว์มีกระดูกสันหลังและบรรพชีววิทยาเชิงมานุษยวิทยา ของพิพิธภัณท์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ กรุงลอนดอน กล่าวว่า การค้นพบนี้เป็นสิ่งยืนยันถึงการกระจายอยู่ของพวกมันทั่วโลก หลังการค้นพบที่เยอรมนี

 

"เป็นซากฟอสซิลที่น่าประทับใจมากครับ น่าจะเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 20-30 ปี ในอังกฤษเลยก็ว่าได้" บาร์เร็ตต์ ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง