ศบค.แจง ไม่มีอาการ ขอให้อยู่ รพ.สนาม รวมตัวได้ เล่นไพ่อย่าพนัน

ศบค.แจง ไม่มีอาการ ขอให้อยู่ รพ.สนาม รวมตัวได้ เล่นไพ่อย่าพนัน
ข่าวสด
17 เมษายน 2564 ( 13:23 )
22
ศบค.แจง ไม่มีอาการ ขอให้อยู่ รพ.สนาม รวมตัวได้ เล่นไพ่อย่าพนัน

ศบค.แจง เตียง รพ.ต้องเก็บไว้สำหรับคนป่วยอาการปานกลางถึงหนัก ชี้ส่วนใหญ่ไม่มีอาการควรอยู่ รพ.สนาม หรือ Hospitel รวมกลุ่มได้แต่อย่าถึงเล่นการพนัน

 

 

วันที่ 17 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวถึงกรณีผู้ติดเชื้อโควิดไม่อยากเข้ารักษาใน รพ.สนาม ว่า รพ.สนามถูกหยิบยกมาพูดกันมาก ขอทำความเข้าใจว่า สัดส่วนผู้ป่วยอาการหนักถึงเสียชีวิตมีน้อย รพ.สนามจึงเป็นคำตอบ เดิมเราใช้ระบบการแอดมิทใน รพ. แต่ก่อนหน้านี้ผู้ป่วยไม่เยอะ ระบบการดูแลพอไหว แต่ตอนนี้คนป่วยเดินไปเดินมาเยอะ จะให้ไปนอนในเตียง รพ.ได้อย่างไร คนที่ควรไปนอนคือ อาการปานกลางหรือหนักเท่านั้น เพื่อช่วยชีวิตได้ จึงเกิดภาพ รพ.สนาม ซึ่งไม่ได้แย่อะไรเลย

 

 

 

"เชียงใหม่พิสูจน์มาแล้วว่า หลายคนที่ไปอยู่ในนั้น ได้พูดคุยสังสรรค์ มีความสะดวกสบายระดับหนึ่ง มีนวัตกรรมเตียงแบบกระดาษ มีฟูกนุ่มๆ มาให้นอน หลายคนชอบ เพราะได้พูดคุย สังสรรค์กัน แต่อย่าเกินเลย บางคนมีการเล่นกิจกรรม อย่างเล่นไพ่กันได้ แต่ขออย่าเล่นพนันกัน ก็ไม่เป็นอะไร มีการพบปะสังสรรค์เป็นเรื่องธรรมดา ต่างประเทศก็ใช้หลักการเช่นนี้ และประหยัดทรัพยากร คนที่ดูแล เราใช้พยาบาล หมอ ไม่กี่คนในการดูแล เพราะไม่ได้ป่วยหนัก ซึ่งต้องสวมชุดต่างๆ เต็มยศเพื่อป้องกันก็ช่วยลดการใช้ทรัพยากร" นพ.ทวีศิลป์กล่าว

 

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ใน รพ.ถ้าต้องดูแลต่อคน กำลังของบุคลากรทางการแพทย์ดูแล 1 ต่อ 1 หรือ 1 ต่อ 10 ก็ยังเหนื่อย ถ้าดู 1 ต่อ 100 ก็ยังพอไหว หลายคนกลัวว่าอาการจะหนักอยากไปอยู่ รพ.หรือ รพ.เอกชนหรูๆ อย่างเดียว ตอนนี้ต้องสื่อสารเพื่อให้ความคาดหมายกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงต้องตรงกัน ไม่ใช่ป่วยแล้วต้องนอน รพ.อย่างเดียว อยู่ รพ.สนามก็ได้ แต่ทุกรายต้องเข้าสู่การแยกกัก ป่วยแล้วต้องแยกกัก ตามข้อกำหนดในฉบับที่ 20 เดิมเราใช้ รพ.มาก่อน ตอนนี้เรามี Hospitel และ รพ.สนาม อย่าคาดหวังว่าต้องเป็น รพ.อย่างเดียว แต่การจัดการรักษาทั้งหมดคำนึงถึงความปลอดภัย แต่ใช้ทรัพยากรอย่างจำกัดให้ได้ผลคุ้มค่ามากที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง