รีเซต

เผยที่มาโรงแรมก็อปนครวัด นครธม เจ้าหน้าที่ลงตรวจหวั่นกระทบข้ามชาติ

เผยที่มาโรงแรมก็อปนครวัด นครธม เจ้าหน้าที่ลงตรวจหวั่นกระทบข้ามชาติ
ข่าวสด
5 ตุลาคม 2563 ( 10:32 )
517
เผยที่มาโรงแรมก็อปนครวัด นครธม เจ้าหน้าที่ลงตรวจหวั่นกระทบข้ามชาติ

จากกรณีที่ Khmer Times สื่อประเทศกัมพูชาได้รายงานว่า โลกโซเชียลมีการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์การก่อสร้างโรงแรมไทยที่ขโมยมรดกวัฒนธรรม "นครวัด-นครธม" ของประเทศกัมพูชา ที่ได้รับการขึ้นให้เป็นมรดกโลก เป็นต้นแบบในการสร้างอาคารและห้องพัก ทำให้ชาวเน็ตกัมพูชาต่างโพสต์ด้วยข้อความไม่พอใจที่โรงแรมในประเทศไทยดังกล่าว

 

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า โรงแรมดังกล่าวชื่อว่า เลอ ปาแล โฮเท็ล (LE PALAIS) ตั้งอยู่เลขที่ 117/9 หมู่ที่ 6 บ้านหาดริ้นใน ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ได้นำสถาปัตยกรรมนครวัด-นครธม ของประเทศกัมพูชา มาตกแต่งตัวอาคารโรงแรม

 

แหล่งข่าวเผยว่าในช่วงที่มีการก่อสร้างโรงแรมเจ้าของได้นำช่างจากประเทศกัมพูชามาทำการก่อสร้างศิลปะแบบขอมดังกล่าว ส่วนเจ้าของโรงแรมดังกล่าวเป็นลูกครึ่งฝรั่งเศส-กัมพูชา และมีภรรยาเป็นชาวกัมพูชา แต่ตอนนี้ไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เกาะพะงัน และโรงแรมปิดการให้บริการในช่วงโควิด-19

 

 

นายวิชัย คงมั่น นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน เผยว่า โรงแรมดังกล่าวได้มีการยื่นแบบก่อสร้างที่ถูกต้อง มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าดูแลก่อนการก่อสร้างอย่างใกล้ชิด ซึ่งการก่อสร้างดังกล่าวไม่ผิดระเบียบการก่อสร้างที่หน่วยงานกำหนดไว้ ที่สำคัญในมุมมองของตนเองในฐานะนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงันมองว่า

 

การที่เจ้าของโรงแรมนำแบบนครวัดมาจำลองเป็นโรงแรมนั้น น่าจะเกิดจากความชื่นชอบ นครวัด-นครธม ที่มีศิลปะที่สวยงามจึงนำความประทับใจดังกล่าวมาสร้างโรงแรมของตนเอง เพื่อร่วมสืบสานศิลปะของประเทศกัมพูชาให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้ถึงความสวยงาม ซึ่งอาจเป็นผลดีที่นักท่องเที่ยวเห็นแล้วอยากเดินทางไปประเทศกัมพูชาเพื่อสัมผัสกับนครวัด-นครธมของจริงก็ได้

 

ทางด้านนางญาณิสา กามูณี นักวิชาการวัฒนธรรมปฏิบัติงานวัฒนธรรมประจำอำเภอเกาะสมุย - เกาะพะงัน กล่าวว่า ได้รับการแจ้งจากนายธงชัย สารอักษร วัฒนธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลโดยได้ประสานกับกองการต่างประเทศ กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าประเด็นที่น่าเป็นห่วงคือการนำศิลปะวัตถุมาตกแต่งสถานที่ ซึ่งหากเป็นของเทียบของเลียนแบบก็สามารถทำได้ แต่หากเป็นศิลปะที่เป็นของจริงทางกระทรวงวัฒนธรรมจะเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อความถูกต้อง

 

การที่เจ้าของโรงแรมดังกล่าวนำศิลปะของขอมและนครวัดมาใช้ตกแต่ง หากเป็นสิ่งตกแต่งทั่วไปสามารถทำได้ แต่ต้องให้ความเคารพตามความเชื่อของแต่ละชนชาติ เพราะแต่ละชนชาติจะมีความเชื่อที่แตกต่างกัน เบื้องต้นทราบว่าสิ่งของที่นำมาตกแต่งโรงแรมดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทำเทียมขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะมีราคาที่ถูกกว่ามาก เรื่องดังกล่าวกระทรวงวัฒนธรรมจะให้ความสำคัญกับสิ่งเคารพบูชาของแต่ละประเทศ แต่ละศาสนา แต่ละอารยะธรรมมากกว่า เช่นเดียวกับความเชื่อของประเทศไทยที่ให้ความสำคัญกับพระพุทธรูป

 

 

สำหรับเมืองพระนครถือเป็นหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่และรุ่งเรืองของอาณาจักรเขมรในอดีต ที่สะท้อนภูมิปัญญาอันชาญฉลาดทางสถาปัตยกรรม และประติมากรรมของบรรพชนขอมโบราณ ส่วนปราสาทนครธมเป็นเมืองหลวงแห่งสุดท้ายและเป็นเมืองที่เข้มแข็งที่สุดของอาณาจักรขอม มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 9 ตารางกิโลเมตร อยู่ทางทิศเหนือของนครวัด จุดเด่นที่สุดคือทางเข้าด้านใต้ ที่มีลักษณะเป็นหน้าเทวพักตร์ 4 ด้าน ก่อนจะเข้าสู่บริเวณนี้ จะเป็นแถวของยักษ์ ทางด้านขวา และเทวดาทางด้านซ้าย เรียงรายแบกพญานาคอยู่ 2 สะพาน เมื่อเข้าสู่ใจกลางนครธมเป็นปราสาทหลักของพระเจ้าชัยวรมันเรียกว่า ปราสาทบายน ต่อมาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม ภายใต้ชื่อ พระนคร เมื่อปี พ.ศ. 2535

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง