รีเซต

จุดจบหนุ่มแอบต่อสายตรงใช้ไฟฟรีขุดบิตคอยน์ โดน 'กฟภ.โคราช-ตร.' รวบตัวถึงบ้าน

จุดจบหนุ่มแอบต่อสายตรงใช้ไฟฟรีขุดบิตคอยน์ โดน 'กฟภ.โคราช-ตร.' รวบตัวถึงบ้าน
มติชน
8 กุมภาพันธ์ 2565 ( 09:33 )
94
จุดจบหนุ่มแอบต่อสายตรงใช้ไฟฟรีขุดบิตคอยน์ โดน 'กฟภ.โคราช-ตร.' รวบตัวถึงบ้าน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ นายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง ลงพื้นที่ไปที่บ้านเลขที่ 525/59 ม.6 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้นครึ่ง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบ้าน ข้อหาลักลอบใช้กระแสไฟฟ้า

 

 

โดยพบกับนายระวี แก้ววงศ์วาน อายุ 44 ปี เจ้าของบ้าน ออกมาเซ็นรับทราบข้อหา ซึ่งนายระวี ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ต่อมาได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตกงานมาเกือบ 1 ปี ไม่มีงานทำ ประกอบกับแฟนก็มาทิ้งอีก จึงเกิดความเครียดเพราะไม่มีรายได้ ก็เลยมาผ่อนอาคารพาณิชย์นี้ แล้วทำเป็นห้องแอร์ ติดตั้งเครื่องขุดบิตคอยน์ 2 เครื่อง หวังจะรวยทางลัด

 

 

จากนั้นเมื่อเดือนธันวาคม 2564 ก็ได้จ้างช่างแอร์มาตัดสายนิวตรอน เพื่อจะได้ใช้ไฟฟ้าฟรีในการขุดบิตคอยน์ ก่อนที่จะมาโดนจับดำเนินคดีในครั้งนี้

 

 

หลังจากเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นครราชสีมา ได้ตรวจวัดค่าไฟมิเตอร์ไฟฟ้า และพบว่าบ้านหลังนี้มีความผิดปกติ เนื่องจากติดมิเตอร์ไฟฟ้า 15 แอมป์ ซึ่งปกติบ้านหลังนี้เคยใช้ไฟฟ้าเดือนละ 2,000-3,000 บาท แต่หลายเดือนมานี้ พบว่าใช้ไฟเหลือแค่เดือนละ 100 กว่าบาทเท่านั้น จึงได้นำอุปกรณ์มาตรวจสอบพบว่า มีการลักลอบตัดสายนิวตรอน ทำให้มีกระแสไฟเข้า 33.98 แอมป์ แต่กระแสไฟออกแค่ 0.38 แอมป์

 

 

โดยกระแสไฟฟ้าหายไปจากความเป็นจริงถึง 34.18 แอมป์ จึงได้แจ้งความดำเนินคดีเจ้าของบ้าน ซึ่งเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาลักลอบดัดแปลงใช้กระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มีโทษปรับ 34,500 บาท และขอเตือนประชาชนที่ลักลอบดัดแปลงใช้กระแสไฟฟ้าว่า อย่าได้ทำ เพราะจะมีโทษปรับขั้นต่ำ 12,000 บาท แทนที่รัฐจะได้เงินค่าไฟฟ้าไปพัฒนาประเทศ ต้องมาสูญเสียโอกาสจากการขาดรายได้ลักษณะนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง