รีเซต

ปรับ 500 บาท แม่ค้าตั้งร้านบนทางม้าลาย รองนายกฯ แจงขายเป็นเวลา

ปรับ 500 บาท แม่ค้าตั้งร้านบนทางม้าลาย รองนายกฯ แจงขายเป็นเวลา
ข่าวสด
27 มกราคม 2565 ( 14:52 )
38
ปรับ 500 บาท แม่ค้าตั้งร้านบนทางม้าลาย รองนายกฯ แจงขายเป็นเวลา

ปรับ 500 บาท แม่ค้าตั้งร้านบนทางม้าลาย รองนายกฯ แจงขายเป็นเวลา ให้คนพื้นที่ประกอบอาชีพได้ แต่ถ้าตั้งทับทางม้าลาย ยังไงก็ผิดกฎหมาย

 

27 ม.ค. 2565 - จากกรณี จ.อุบลราชธานี มีนโยบายให้สำนักช่างเทศบาลนำสีแดง-ขาว มาทาบริเวณทางม้าลายเดิมที่ลบเลือนจากสภาพการใช้งาน เปลี่ยนจากสีขาว-ดำ เป็น ขาว-แดง เพื่อให้ผู้ใช้ถนนมองเห็นได้ชัดจากระยะไกล เพื่อหยุดรถให้คนเดินเท้าข้ามถนน รวมถึงลดการเกิดอุบัติเหตุและโศกนาฏกรรมบนท้องถนน

 

อย่างไรก็ตามหลังทาสีใหม่ได้เพียงวันเดียว โลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพ พ่อค้า-แม่ค้า มาตั้งโต๊ะขายอาหารในช่วงเช้าบริเวณทางข้ามม้าลาย หน้าโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ที่เทศบาลนครเพิ่งทาสีใหม่ได้เพียงวันเดียว จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมาย

 

จากการสอบถามทั้งพ่อค้า-แม่ค้า ระบุว่า มีการค้าขายทั้งรถเข็น และนำโต๊ะมาตั้งในช่วงเช้าแก่ญาติที่มาเฝ้าไข้ หรือให้คนไข้ที่มาหาหมอ และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมานานหลายสิบปี โดยจะขายตั้งแต่เช้ามืดจนถึงสาย ๆ ซึ่งเป็นการอนุโลมให้คนชุมชนรอบโรงพยาบาลประกอบอาชีพ และให้บริการแก่ผู้ต้องการซื้อของไปกิน

 

ส่วนที่มีการนำโต๊ะมาวางทับเส้นทางม้าลาย เดิมที่ทางม้าลายลบเลือนหายไป เมื่อมีการทาสีให้เห็นชัดเจนใหม่ แต่เป็นวันแรก ซึ่งแม่ค้าอาจไม่รู้ จึงขายของตามปกติ

 

นายธรธรรม์ ชินโกมุท รองนายเทศมนตรีนครอุบลราชธานี กล่าวว่า มีข้อตกลงระหว่างเทศบาลกับคนชุมชนหน้าโรงพยาบาล อนุโลมให้รถเข็นขายอาหารได้ในช่วงเช้าถึงตอนสาย เพื่อให้ประกอบอาชีพได้ แต่กรณีมาวางของทับเส้นทางม้าลาย ถือว่าผิดกฏหมายจราจร เจ้าหน้าที่ได้เปรียบเทียบปรับไป 500 บาท และขอให้เว้นทางม้าลายเอาไว้ห้ามตั้งขายของเด็ดขาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง