รีเซต

ด่วน! ชายแดนใต้พบ 3 คนไทย ติดเชื้อโอไมครอน หลังกลับจากแสวงบุญที่ซาอุฯ

ด่วน! ชายแดนใต้พบ 3 คนไทย ติดเชื้อโอไมครอน หลังกลับจากแสวงบุญที่ซาอุฯ
ข่าวสด
19 ธันวาคม 2564 ( 09:01 )
108
ด่วน! ชายแดนใต้พบ 3 คนไทย ติดเชื้อโอไมครอน หลังกลับจากแสวงบุญที่ซาอุฯ

พบผู้ติดเชื้อโอไมครอน 3 ราย เดินทางกลับมาจากทำพิธีอุมเราะห์ ที่ซาอุดิอาระเบีย เป็นชาวปัตตานี 2 ราย นราธิวาส 1 ราย ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่รพ.ใกล้บ้าน

 

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.64 นายแพทย์มูฮำหมาด ละใบจิ รอง ผอ.โรงพยาบาลโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และเป็นทีมแพทย์ที่เดินทางร่วมคณะฯ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา ประมาณเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่แจ้งข้อมูลว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ โอไมครอน จากคณะเดินทางไปแสวงบุญที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งช่วงแรกที่คณะอุมเราะห์กลับมาลงเครื่องที่ภูเก็ต และเข้า “Phuket Sandbox” พบผู้ติดเชื้อ 3 ราย โดยเป็นชาวปัตตานี 2 ราย นราธิวาส 1 ราย

 

 

จากนั้นทุกคนอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด ตลอดที่อยู่ภูเก็ต ในส่วนคนอื่นๆ ตรวจ RT-PCR ไม่พบเชื้อใดๆ รวมทั้งไม่มีอาการ แต่ก็ได้กักตัว 5 วัน และเดินทางกลับมาในพื้นที่ชายแดนใต้ ภายใต้การดูแลจากทีมแพทย์ พร้อมทั้งมีมาตราการระดับจังหวัดอย่างเข็มงวด

 

 

สำหรับผู้ที่เดินทางไปอุมเราะห์ มีทั้งหมด 137 ราย ก่อนจะกลับมาตรวจ RT-PCR ที่ซาอุดิอาระเบียแล้ว และกลับมา ตรวจอีกครั้งที่ภูเก็ต ก่อนกลับบ้านเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตรวจ ATK ก่อนเดินทางอีกด้วย และทั้งหมดที่เหลือไม่มีใครตรวจพบเชื้อใดๆ

 

 

ขณะเดียวกัน ยังเฝ้าระวังอย่างเต็มที่และกักตัว ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 27 ธ.ค. ขอให้พวกมั่นใจว่า พวกเราเข้าสู่ประเทศไทยด้วยระบบ phuket sandbox โดยตรวจ RT-PCR ก่อนออกจากซาอุดิอาระเบีย และตรวจ RT-PCR เมื่อถึงภูเก็ต

 

สำหรับผู้ที่มีผลลบได้รับการกักตัวตลอดระยะเวลา 5 วันแล้วในเบื้องต้น สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการได้ผ่านพ้นระยะฟักตัวของเชื้อแล้ว คาดว่าไม่มีเชื้อโควิด แต่เพื่อความรัดกุมและปลอดภัยให้มากที่สุด พวกเราจะกักตัวเองและสังเกตอาการต่อจนครบ 14 วัน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ตัวเองและพี่น้องของเราอย่างเต็มที่

 

ด้าน นพ.อนุรักษ์ สารภาพ นายแพทย์ สสจ.ปัตตานี กล่าวว่า ขณะนี้พบชาว จ.ปัตตานีที่เดินทางกลับจากการทำพิธีอุมเราะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนคนเเรกของจังหวัด โดยเดินทางมาลงที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต ก่อนพบติดเชื้อเเละผู้ป่วยขอกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง