รีเซต

ปักกิ่งปรับเวลาสั่งปิด 'ร้านค้า' เจอพิษโควิด-19

ปักกิ่งปรับเวลาสั่งปิด 'ร้านค้า' เจอพิษโควิด-19
Xinhua
25 พฤศจิกายน 2565 ( 14:36 )
82
ปักกิ่งปรับเวลาสั่งปิด 'ร้านค้า' เจอพิษโควิด-19

ปักกิ่ง, 25 พ.ย. (ซินหัว) -- กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ให้คำมั่นเร่งเปิดห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของผู้อยู่อาศัยอีกครั้ง หลังจากร้านค้าเหล่านี้ถูกปิดทำการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่งานควบคุมและป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

 

เมื่อวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.) สวีเหอเจี้ยน โฆษกรัฐบาลเทศบาลกรุงปักกิ่ง เผยว่าหากได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ร้านค้าดังกล่าวจะได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดอีกครั้งหลังจากถูกสั่งปิดเป็นเวลา 1 วัน และจะปิดไม่นานเกิน 3 วัน

 

ปักกิ่งประกาศหลายมาตรการสนับสนุน ซึ่งรวมถึงคำอนุญาตใหม่ข้างต้น เพื่อรับรองการดำเนินงานของเมืองอย่างราบรื่น และรักษาเสถียรภาพของราคาตลาด ควบคู่กับพยายามควบคุมโรคระบาด

 

นอกจากนั้นสวีระบุว่ารัฐบาลปักกิ่งจะเร่งสนับสนุนผู้อยู่อาศัยซึ่งต้องออกจากพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การจัดการแบบปิดเพื่อเข้ารับบริการทางการแพทย์ และจะมีการจัดการขยะจากพื้นที่เสี่ยงโรคโควิด-19 ระดับสูง เพื่อรับมือข้อกังวลต่างๆ ของสาธารณชน

 

อนึ่ง ปักกิ่งรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19  ที่ติดเชื้อในท้องถิ่น 424 ราย และผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นแบบไม่แสดงอาการ 1,436 ราย เมื่อวันพฤหัสบดี (24 พ.ย.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง