รีเซต

พท.เปิดแผนบันได 4 ขั้นสู้เศรษฐกิจ รับมือ“ไบเดน” ชี้“ประยุทธ์”คือจุดอ่อน-ต้องลาออก

พท.เปิดแผนบันได 4 ขั้นสู้เศรษฐกิจ รับมือ“ไบเดน” ชี้“ประยุทธ์”คือจุดอ่อน-ต้องลาออก
ข่าวสด
6 พฤศจิกายน 2563 ( 14:08 )
117
พท.เปิดแผนบันได 4 ขั้นสู้เศรษฐกิจ รับมือ“ไบเดน” ชี้“ประยุทธ์”คือจุดอ่อน-ต้องลาออก

รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดแผนบันได 4 ขั้นสู้เศรษฐกิจ รับมือ“โจ ไบเดน”หากตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ชี้“ประยุทธ์”คือจุดอ่อน-ต้องลาออก

 

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 6 พ.ย.63 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ฐานะผอ.ศูนย์นโยบายและวิชาการพรรค พท.และทีมเศรษฐกิจพรรค พท. กล่าวถึงแนวทางด้านเศรษฐกิจไทยหากผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐคือนายโจ ไบเดนว่า รัฐบาลต้องเตรียมรับมือ มีทั้งโอกาส ทั้งอันตราย ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมีนัยสำคัญ โดยเสนอแผนบันได 4 ขั้นเพื่อรับมือ ดังนี้

 

1.ต่อสู้กับบาทแข็งขึ้น แม้ไบเดนจะใช้นโยบายภาษีที่ดุดัน แต่จะเพิ่มการลงทุนภาครัฐที่ดุดันกว่า ทำให้ขาดดุลการคลังเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนตัว บาทแข็งขึ้น และมาตรการการเงินที่ผ่อนคลายมาก ทั้งสองปัจจัยส่งผลทำให้บาทแข็งขึ้น ส่งผลเสียต่อส่งออกไทยอย่างหนัก ธนาคารแห่งประเทศไทยควรขยับบทบาทเชิงรุกเรื่องนโยบายการเงิน ที่ผ่านมาไทยใช้มาตรการเงินแบบปกติ สู้กับแบบ Unconventional ของมหาอำนาจ ผลคือบาทแข็งตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงโควิด ธปท.ต้องพิจารณาทำนโยบายการเงินที่ไม่ใช่แค่ด้านดอกเบี้ยอีกต่อไป

 

2.รีบชิงห่วงโซ่การผลิต โควิดทำให้ห่วงโซ่การผลิตโลกถูกจัดระเบียบใหม่ การมาของไบเดนทำให้สงครามการค้าเปลี่ยนรูปแบบไป โอกาสทองจะเป็นของอุตสาหกรรมไทยที่มีห่วงโซ่อุปทานเชื่อมต่อสินค้าจีนไปยังสหรัฐ และที่ส่งไปสหรัฐโดยตรง รัฐบาลต้องชิงช่องว่างตรงนี้ เพราะผู้เล่นในตลาดนี้ล้มตายไปมากจากโควิด และจะฟื้นเร็วจากการมาของไบเดน นี่คือโอกาสที่รัฐบาลต้องไขว่คว้า ถ้าไม่ทำก็ตกขบวน

 

3.รีบแย่งดึงฐานการผลิต นโยบายไบเดนเรื่องขึ้นภาษีนิติบุคคล และขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ผลคือทุนและฐานการผลิตจะไหลจากสหรัฐสู่ประเทศเกิดใหม่ สิ่งที่รัฐบาลต้องรีบทำคือ เร่งเจาะเป้าหมาย เร่งดึงดูดอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเยอะ ได้รับผลกระทบด้านภาษีสูง ที่มีแนวโน้มย้ายฐานการผลิต พึงระลึกว่าการดึงฐานการผลิตไม่สามารถรอให้เขามาหา หรือแม้แต่การใช้สิทธิพิเศษล่อใจก็ไม่พอ แต่ต้องทำงานเชิงรุกวิ่งเข้าหา เจาะเป้าหมาย และเร่งเจรจา

 

4.นายกฯ ลาออก แก้รัฐธรรมนูญ การเอาชนะทางการค้าของสหรัฐจะเปลี่ยนรูปแบบไป จากการใช้ภาษี ใช้สิทธิประโยชน์บีบ จะเปลี่ยนเป็นการใช้เรื่อง ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน เสรีภาพ นี่คือจุดอ่อนที่สำคัญของไทย และจะกลายเป็นข้ออ้างใหญ่ที่ทำเศรษฐกิจไทยมีปัญหาในยุคไบเดน เมื่อมีจุดอ่อน ก็ต้องลบจุดอ่อน นายกฯ ต้องลาออก ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ต้องเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง