'แมคลาเรน' เลิกจ้างพนักงานกว่า 1,200 คน - ฝ่ายทำทีมรถแข่งโดน 70 ราย

'แมคลาเรน' เลิกจ้างพนักงานกว่า 1,200 คน - ฝ่ายทำทีมรถแข่งโดน 70 ราย
มติชน
27 พฤษภาคม 2563 ( 10:11 )
52
'แมคลาเรน' เลิกจ้างพนักงานกว่า 1,200 คน - ฝ่ายทำทีมรถแข่งโดน 70 ราย

 

แมคลาเรน ผู้ผลิตรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ และทีมฟอร์มูล่าวัน เตรียมแผนเลิกจ้างทุกพนักงานทุกแผนก ทั้งฝ่ายเทคโนโลยี, ธุรกิจยานยนต์ และแผนกรถแข่ง กว่า 1,200 คนจากทั้งหมด 4,000 คน หลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19

 

โดยสาเหตุของการปลดพนักงานกว่า 1 ใน 4 ครั้งนี้ เป็นเพราะยอดขายซุปเปอร์คาร์นั้นลดลงอย่างมากในช่วงโรคระบาด ในขณะที่ศึกฟอร์มูล่าวันก็ยังไม่สามารถแข่งขันได้ ซึ่งคาดว่าพนักงานในแผนกทำทีมแข่งรถจะถูกเลิกจ้างราว 70 คน จากบุคลากรทั้งหมด 800 คน ซึ่งเกี่ยวโยงกับข้อตกลงในการลดต้นทุนการทำทีมฟอร์มูล่าวัน (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง – ทีม ‘เอฟวัน’ ตกลงลดงบทำทีม อุดช่องว่าง-ลดภาระจากโควิด)

 

เดิมทีการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน ฤดูกาล 2020 ต้องเปิดซีซั่นกลางเดือนมีนาคม แต่โควิด-19 ซึ่งแพร่ระบาดไปทั่วโลกทำการแข่งขันเอฟวันต้องเลื่อนและยกเลิกไปแล้วหลายสนาม ทำให้บรรรดาทีมต่างๆ ประสบปัญหาเรื่องรายได้

 

ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่า ฟอร์มูล่าวันตั้งเป้าประเดิมการแข่งขันสนามแรกของปีนี้ในรายการ “ออสเตรียน กรังด์ ปรีซ์” ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม แต่เบื้องต้นจะเป็นการแข่งขันแบบปิด ห้ามแฟนๆ เข้าชมในสนาม อย่างไรก็ตาม ต้องคอยประเมินสถานการณ์ต่างๆ อีกครั้งเป็นระยะๆ

 

ทั้งนี้ แมคลาเรน จบอันดับ 4 ในตารางคะแนนประเภททีมผู้ผลิตของการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน 2019 และเพิ่งเซ็นสัญญาคว้าดาเนียล ริคคิอาร์โด นักขับชาวออสเตรเลียน มาขับเคียงข้างแลนโด นอร์ริส นักขับชาวสหราชอาณาจักรในฤดูกาลหน้า 2021

 

นอกจากนี้ แมคลาเรน คือทีมที่ให้โอกาส ลูอิส แฮมิลตัน นักขับชาวสหราชอาณาจักรได้ประเดิมศึกฟอร์มูล่าวันเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2007 ก่อนที่แฮมิลตันจะพัฒนาตัวเองกลายเป็นยอดนักขับของทีมเมอร์เซเดส และเพิ่งคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 6 ไปครองเมื่อฤดูกาลที่แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง