รีเซต

พร้อมทุ่ม! "เศรษฐี - วีไอพีอเมริกา" เริ่มวิ่งเต้นขอลัดคิววัคซีนโควิด

พร้อมทุ่ม! "เศรษฐี - วีไอพีอเมริกา" เริ่มวิ่งเต้นขอลัดคิววัคซีนโควิด
TNN ช่อง16
19 ธันวาคม 2563 ( 14:43 )
86
พร้อมทุ่ม! "เศรษฐี - วีไอพีอเมริกา" เริ่มวิ่งเต้นขอลัดคิววัคซีนโควิด

วันนี้( 19 ธ.ค.63) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในสัปดาห์นี้สหรัฐฯ ได้เริ่มทำการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับประชาชนบางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบุคลากรด้านสาธารณสุข ผู้พักอาศัยในบ้านพักคนชรา และกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูง แต่ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มมหาเศรษฐี ดาราฮอลลีวู้ด และผู้ทรงอิทธิพลในอเมริกา ได้เริ่มเสาะแสวงหาวัคซีนให้กับตัวเองแล้วเช่นกัน ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่ควรจะได้วัคซีนในระยะแรกนี้ก็ตาม

ลอสแอนเจลิส ไทมส์ (Los Angeles Times) และ มาร์เก็ตวอชท์ (MarketWatch) สื่อของสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างบทสัมภาษณ์ของแพทย์และคลีนิคเอกชนที่ให้บริการคนดังและผู้มีอันจะกินของอเมริกาว่า ตั้งแต่มีการอนุมัติให้ใช้วัคซีนต้านโควิด-19 พวกเขาได้รับโทรศัพท์และการสอบถามทุกวันวันละหลายสาย ว่าลูกค้าวีไอพีของคลีนิคจะได้รับวัคซีนเมื่อใด

บุคคลบางกลุ่มที่คุ้นชินกับการใช้อำนาจ เงิน หรืออิทธิพล เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่พวกเขาต้องการ หรือการบริการที่พิเศษและรวดเร็วกว่าคนอื่น ได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาพร้อมที่จะทุ่มเพื่อให้ได้วัคซีนโควิด-19 ให้เร็วที่สุด

นายแพทย์ เจฟฟ์ โทลล์ ผู้ให้การรักษาคนไข้ระดับวีไอพี ที่ศูนย์การแพทย์ ซีดาร์-ไซนาย ในนครลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ได้รับการแจกจ่ายวัคซีน กล่าวว่าคนไข้บางคนเสนอว่าจะบริจาคเงินให้โรงพยาบาลถึงเกือบ 750,000 บาท เพื่อที่จะได้เป็นคนแรกๆที่จะได้รับวัคซีน

ก่อนหน้านี้ กลุ่มที่จับตาดูการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ได้ออกมาเตือนว่า ปริมาณวัคซีนที่มีน้อยในระยะแรก จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้เกิดภาวะตลาดมืด โดยเฉพาะถ้ามีผู้ที่สามารถเข้าถึงวัคซีนหรือมีเส้นสายในแวดวงสาธารณสุขสามารถนำวัคซีนไม่กี่โดสออกมาแบ่งปัน หรือขายให้กับผู้ที่พร้อมจะจ่ายเงินมากที่สุด

ในความเป็นจริง กลุ่มมหาเศรษฐีอเมริกันอาจไม่จำเป็นต้องไปเสาะหาวัคซีนในตลาดมืด เพราะความร่ำรวยและอิทธิพลที่มี ทำให้สามารถเข้าถึงการบริการสาธารณสุขชั้นเลิศ โรงพยาบาลชั้นนำที่บุคคลทั่วไปเข้าไม่ถึง ซึ่งทำให้เกิดความได้เปรียบอยู่แล้ว

ถึงแม้ว่าทางการจะมีแนวทางปฏิบัติสำหรับการแจกจ่ายวัคซีนออกมาโดยให้ความสำคัญกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้ปฏิบัติหน้าที่ในสายงานที่สำคัญ (essential workers) และผู้ที่มีอาการทางสุขภาพแล้วที่อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการติดโควิดได้ แต่มีรายงานว่ามีผู้หาประโยชน์จากช่องโหว่ของคำจำกัดความ โดยบางคนระบุว่าตนเป็นผู้ที่มีอาการทางสุขภาพเพื่อให้ตนเองได้วัคซีนมาโดยไม่ต้องรอนาน

สื่ออังกฤษไฟแนนเชียล ไทมส์ (Financial Times) ยังยกตัวอย่างว่า ในแต่ละรัฐมีการตีความแนวคิดของ "ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในสายงานที่สำคัญ" ไม่เหมือนกัน บางรัฐเช่น นิวยอร์กและอิลลินอย ผู้บริหารหรือผู้ทำงานด้านการธนาคารและตลาดการเงินถือว่าเป็น essential worker ในช่วงโควิด-19 เช่นเดียวกับนักข่าว นั่นจึงทำให้หลายคนใช้ประโยชน์จากการเป็น essential worker นี้เช่นกัน

ตัวแทนจากไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ผู้พัฒนาวัคซีนต้านโคโรนาไวรัส กล่าวว่าแพทย์และประชาชนทั่วไปไม่สามารถซื้อวัคซีนโดยตรงจากบริษัทได้ เพราะปัจจุบันรัฐบาลอเมริกันเป็นผู้เดียวที่มีอำนาจในการซื้อและแจกจ่ายวัคซีนใน 50 รัฐของประเทศ

แพทย์ที่ให้การดูแลรักษาสุขภาพของมหาเศรษฐีอเมริกันบอกว่า การแย่งชิงวัคซีน ทำให้พวกเขาต้องตกอยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาไม่มีสิ่งที่ลูกค้าต้องการและยังต้องบอกลูกค้ากระเป๋าหนักเหล่านี้ให้รอ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่คนมีเงินทุกคนจะชอบ หรืออยากทำ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง