โควิด-19 : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยเพิ่มขึ้น 38 ราย น้อยสุดในรอบ 3 สัปดาห์

โควิด-19 : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยเพิ่มขึ้น 38 ราย น้อยสุดในรอบ 3 สัปดาห์
บีบีซี ไทย
7 เมษายน 2563 ( 12:22 )
33
โควิด-19 : ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทยเพิ่มขึ้น 38 ราย น้อยสุดในรอบ 3 สัปดาห์
จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทยลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่สองคือ 38 ราย ลดลงจาก 51 รายเมื่อวานนี้ (6 เม.ย.) ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 2,258 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 27 ราย

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 38 รายที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานวันนี้นับเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. ซึ่งเป็นวันที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 35 ราย

ก่อนการแถลงสถานการณ์ประจำวัน นพ.ทวีศิลป์ได้อัญเชิญพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ที่พระราชทานแก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะที่เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบบังคมทูลรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นพ.ทวีศิลป์ระบุว่าปัจจัยหนึ่งที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงคือการประกาศห้ามออกจากเคหสถานหรือเคอร์ฟิว ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. แม้จะมีคนที่ฝ่าฝืนออกจากบ้านหรือมารวมตัวกันระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. อยู่จำนวนหนึ่ง

ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 2,258 ราย รักษาหายแล้ว 824 ราย และเสียชีวิตรวม 27 ราย

ผู้เสียชีวิตรายที่ 27 ซึ่งเป็นรายล่าสุดที่ ศบค.รายงานวันนี้เป็นชายไทย อายุ 54 ปี ไม่มีโรคประจำตัว แต่มีประวัติเที่ยวสถานบันเทิง เข้ารับการรักษาด้วยอาการเหนื่อย ก่อนที่จะพบติดเชื้อ มีอากาศปอดอักเสบอย่างรุนแรง

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 38 ราย แบ่งเป็นกลุ่มดังนี้

กลุ่ม 1 ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยหรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้า 17 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ การสอบสวนโรคพบว่าติดเชื้อจากสมาชิกในครอบครัว ที่ทำงาน และกลุ่มเพื่อน

กลุ่ม 2 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 16 ราย

  • คนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 3 ราย
  • ไปสถานที่ชุมนุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 3 ราย
  • บุคลากรทางการแพทย์ 3 ราย
  • ผู้ที่ประกอบอาชีพเสี่ยง เช่น ทำงานในที่แออัด ใกล้ชิดกับคนต่างชาติ 7 ราย

กลุ่ม 3 ยืนยันการพบเชื้อแล้ว อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 5 ราย

นพ. ทวีศิลป์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นและมาตรการเข้มข้นของแต่ละจังหวัด เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ลดลง ซึ่งหากจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ได้ รัฐบาลก็ไม่จำเป็นต้องออกมาตรการใหม่ที่เข้มข้นกว่านี้

"ถ้าท่านอยากให้ชีวิตความเป็นอยู่ เสรีภาพของท่านยังคงอยู่ พยายามช่วยกันกดตัวเลขนี้ให้ลงไปเรื่อย ๆ" นพ.ทวีศิลป์กล่าวพร้อมกับรายงานว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้าลดลงอย่างชัดเจนจาก 300 รายในสัปดาห์ก่อนหน้านี้เป็น 83 ราย ซึ่งเป็นผลจากการที่ประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ "เว้นระยะห่างทางสังคม"

ขณะที่ผู้ป่วยรายใหม่จากการสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้าลดลง แต่เจ้าหน้าที่กลับพบว่าผู้ป่วยรายใหม่ที่เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง