รีเซต

เอาจริง! ทรัมป์ ลงนามทบทวนกม.คุ้มครอง โซเชียลมีเดีย

เอาจริง! ทรัมป์ ลงนามทบทวนกม.คุ้มครอง โซเชียลมีเดีย
TNN ช่อง16
29 พฤษภาคม 2563 ( 06:58 )
73
เอาจริง! ทรัมป์ ลงนามทบทวนกม.คุ้มครอง โซเชียลมีเดีย

 

วันนี้ (29 พ.ค. 63)ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่ง สหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษเพื่อสั่งการให้คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ดำเนินการทบทวนเนื้อหาในมาตรา 230 ของกฎหมาย "Communications Decency Act" ซึ่งเป็นกฎหมายที่ช่วยให้แพลตฟอร์มออนไลนได้รับการยกเว้นจากพันธกรณีทางกฎหมายในกรณีที่ผู้ใช้งานโพสต์ข้อความต่างๆ ลงบนแพลตฟอร์ม 

 

คำสั่งดังกล่าวจะให้อำนาจ FCC ในการจัดการกับบริษัทโซเชียลมีเดียที่เผยแพร่ข่าวสารที่มีเนื้อหา "หลอกลวง" และยังสามารถจัดตั้งคณะทำงานของอัยการรัฐ เพื่อทำการทบทวนกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

 

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังสั่งการให้นายวิลเลียม บาร์ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ ติดตามความคืบหน้าในการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวกับบริษัทโซเชียลมีเดีย

 

การลงนามดังกล่าวมีขึ้นที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ โดยปธน.ทรัมป์กล่าวว่า คำสั่งของเขาจะนำไปสู่การกำหนดกฎระเบียบใหม่ภายใต้กฎหมาย "Communications Decency Act" เพื่อกำหนดให้บริษัทโซเชียลมีเดียที่ทำการเซนเซอร์หรือกระทำการใดๆ ที่มีแรงจูงใจทางการเมืองนั้น  ไม่สามารถได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายดังกล่าวได้อีกต่อไป

 

"เราอาจจะยกเลิก หรือ เปลี่ยนแปลง เนื้อหาในมาตรการ 230 เพื่อปิดทางไม่ให้บริษัทโซเชียลมีเดียได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายฉบับนี้อีกต่อไป โดยพวกเขาจะต้องรับผิดชอบในทางกฎหมายในกรณีที่ผู้ใช้งานโพสต์ข้อความต่างๆ ลงบนแพลตฟอร์ม" ปธน.ทรัมป์กล่าว

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังได้กล่าวว่า "ทวิตเตอร์มีพฤติกรรมแอบแฝงทางการเมือง และถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปกป้องสิทธิเสรีภาพในการพูด"

 

การลงนามในคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากปธน.ทรัมป์ได้ไม่พอใจการกระทำของทวิตเตอร์ หลังทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความเตือนเกี่ยวกับข่าวปลอมหรือ "เฟคนิวส์" ใต้ทวีตของปธน.ทรัมป์จำนวน 2 ทวีตเมื่อวันอังคารที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นมาตรการใหม่ของโซเชียลมีเดียชื่อดังที่ต้องการตรวจสอบ และป้องกันการแพร่กระจายข่าวปลอมหรือข้อมูลที่ไม่ถูกต้องต่างๆ

 

ทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความเตือนทวีตของปธน.ทรัมป์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ซึ่งปธน.ทรัมป์ระบุในทวีตว่า เป็นกระบวนการที่ทุจริตได้ง่าย และจะบ่อนทำลายระบบเลือกตั้งของสหรัฐ

 

ฟีเจอร์ดังกล่าวได้แสดงข้อความที่ว่า "Get the facts about mail-in ballots" หรือ "อ่านข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์" เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถคลิกไปอ่านบทความที่มีเนื้อหาถูกต้อง

 

ด้านโฆษกของทวิตเตอร์ออกมาชี้แจงในเวลาต่อมาว่า ทวีตทั้ง 2 ของปธน.ทรัมป์นั้นมีเนื้อหาที่นำไปสู่ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง ดังนั้น ทวิตเตอร์จึงได้ขึ้นแถบข้อความเตือน และเพื่อเพิ่มเนื้อหาที่ถูกต้องเกี่ยวกับกระบวนการดังกล่าวแล้ว พร้อมย้ำว่า การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นตามมาตรการใหม่ที่ทางบริษัทได้ริเริ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้ตัดสินใจออกมาตรการใหม่เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเนื้อหาที่มีความรุนแรงหรืออาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด โดยได้เพิ่มแทบข้อความเพื่อเตือนเกี่ยวกับทวีตที่มีข้อมูลไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะสม

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 

facebook : TNNThailand 

facebook live : TNN Live 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNONLINE 

Youtube Official : TNNThailand 

Instagram : @tnn_online

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง