รีเซต

ดรามาสนั่นโซเชียล! ชาวเน็ตวิจารณ์ “หลวงพ่อโสธร” เปลี่ยนไป

ดรามาสนั่นโซเชียล! ชาวเน็ตวิจารณ์ “หลวงพ่อโสธร” เปลี่ยนไป
TNN ช่อง16
24 มีนาคม 2566 ( 08:27 )
148
ดรามาสนั่นโซเชียล! ชาวเน็ตวิจารณ์ “หลวงพ่อโสธร” เปลี่ยนไป

วันนี้ ( 24 มี.ค. 66 )จากกรณีเพจ วัดโสธรวรารามวรวิหาร ได้โพสต์รูปภาพองค์หลวงพ่อโสธรพร้อมระบุข้อความว่า  ชมความงดงามหลวงพ่อโสธร #งานบูรณะ #ความคืบหน้าพระราชภาวนาพิธาน วิ.เจ้าอาวาสวัดโสธรวราราม วรวิหาร เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เมตตาให้บูรณะหลวงพ่อโสธร คาดว่าแล้วเสร็จ สิ้นเดือน มีนาคม นี้ และพร้อมที่จะสมโภช งานนมัสการหลวงพ่อโสธร กลางเดือนห้า จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชมความงดงามหลวงพ่อโสธรและบริวาร ได้ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน เป็นต้นไป 

กระทั่งมีข้อถกเถียงกันในโลกโซเชียล ถึงองค์หลวงพ่อโสธรหลังจากบูรณะแล้วเปลี่ยนไป  ทำให้มีผู้เข้ามาคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์  ถึงพระพักตร์หลวงพ่อโสธรที่เปลี่ยนไป  เกศาที่มีสีดำ  และพระเนตรที่หลับตา ผิดแปลกแตกต่างไปจากองค์เดิมก่อนที่จะมีการบูรณะ   

ล่าสุดช่วงค่ำวันนี้ ( 23 มี.ค.66 ) พระราชภาวนาพิธาน เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร เจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ภาพที่เผยแพร่ไปก่อนหน้านี้ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ขอให้ญาติโยมใจเย็นๆ 

ขณะนี้วัดโสธรได้ทำการบูรณะหลวงพ่อโสธรและพระบริวารรวม 17 องค์  ซึ่งอยู่ในขั้นตอนเกือบจะแล้วเสร็จแต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์  ซึ่งภาพที่มีการเผยแพร่ออกไป อาจจะไม่สมบูรณ์ ทำขอให้ญาติโยมใจเย็นลงสักหน่อย เพราะเราตั้งใจแล้วจะให้เสร็จภายในเดือนมีนาคม และเราจะได้มีพิธีสมโภชองค์หลวงพ่อโสธรโดย ในวันที่ 2 เม.ย.2566 ซึ่งขั้นตอนการบูรณะนั้น จะไม่ผิดเพี้ยน จากหลักฐานเดิมที่บันทึกเก็บไว้ของกรมศิลปากร ที่มีการบูรณะมาก่อนหน้านี้   เป็นหลักฐานทางวิชาการที่ถูกต้องชัดเจน แต่น้อยคนนักที่จะเคยเห็นพระพักตร์หลวงพ่อโสธรก่อนบูรณะ  

จึงขอให้ญาติโยมรอให้ทางช่างจากกรมศิลปากร ดำเนินการบูรณะซ่อมแซมให้แล้วเสร็จ ก็จะสมบูรณ์ สง่า ตามเดิม เป็นที่เคารพศรัทธาของคนไทยทั้งประเทศ  ซึ่งขณะนี้ช่างของกรมศิลปากร ก็ยังไม่มีการถอดนั่งร้านออก ยังคลุมผ้าไว้รอบองค์หลวงพ่อโสธรอย่างเดิม เพื่อบูรณะให้ทันงานสมโภชน์ที่กำลังจะจัดขึ้น


ข้อมูลจาก : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดฉะเชิงเทรา 

ภาพจาก : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดฉะเชิงเทรา

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง