รีเซต

สาวโพสต์สงสัยเจอหมาจิ้งจอก จ.สกลนคร ปศุสัตว์ยันจริงพร้อมเตือนมีไว้ครอบครองผิดกฏหมาย

สาวโพสต์สงสัยเจอหมาจิ้งจอก จ.สกลนคร ปศุสัตว์ยันจริงพร้อมเตือนมีไว้ครอบครองผิดกฏหมาย
มติชน
12 กุมภาพันธ์ 2565 ( 19:50 )
32
สาวโพสต์สงสัยเจอหมาจิ้งจอก จ.สกลนคร ปศุสัตว์ยันจริงพร้อมเตือนมีไว้ครอบครองผิดกฏหมาย

สาวโพสต์สงสัยเจอหมาจิ้งจอก ในจังหวัดสกลนคร  ปศุสัตว์ยันจริงพร้อมเตือนมีไว้ครอบครองผิดกฏหมายรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งในจังหวัดสกลนคร ได้โพสต์คลิปพร้อมตั้งข้อสงสัย “ใช่สุนัขจิ้งจอกมั้ย?? หน้าแหลม หูตั้ง หางพุ่มมันอยู่ป่าแถวบ้านเพิ่งเห็นจริงจังวันนี้คะ” โดยในคลิปเป็นสุนัขคล้ายสุนัขจิ้งจอกเดินในบริเวณหมู่บ้านโยธินวิลเลจ ถ.เลี่ยงเมือง ต.นาเวง อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งถ่ายไว้ในช่วงเวลากลางวัน ลักษณะของสุนัขดังกล่าวมีสีขาวเทาอ่อนปะปนน้ำตาล หูตั้งหน้าแหลมยาวรูปร่างผอมเรียวหางเป็นพุ่ม ซึ่งมีลักษณะต่างจากสุนัขทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดและไม่มีท่าทีตื่นตกใจที่เมื่อได้เจอผู้คนหนำซ้ำยังดูคุ้นชินราวกับว่าถูกเลี้ยงดูอย่างดี จากการสอบถามไปยังผู้โพสต์ทราบว่าเดินทางไปต่างจังหวัด

 

ต่อมาวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวจึงสอบถาม นายสัตวแพทย์วิศุทธิ์ เอื้อกิ่งเพชร นายสัตวแพท์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์สกลนคร กล่าวว่าจากกรณีโชเชียลได้มีการแชร์ภาพคล้ายสุนัขจิ้งจอกนั้นยืนยันว่าเป็นสุนัขจิ้งจอกจริง แต่จากในคลิปวิดิโอนั้นจะสังเกตุได้ว่าสุนัขจิ้งจอกตัวนี้มีนิสัยเชื่องผิดปกติเพราะนิสัยสัตว์ป่าเป็นสัตว์ที่ออกหากินตอนกลางคืนมีนิสัยระแวดระวังตัว ในคลิปจะเห็นออกมาเดินในช่วงกลางวันแสดงว่าคุ้นเคยกับคนพอสมควรจึงเชื่อได้ว่าอาจจะมีชาวบ้านแอบเลี้ยงไว้แล้วหลุดออกมา อีกกรณีหนึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะหลุดมาจากป่าก็เป็นได้หรืออาจกลัวเรื่องความผิดเพราะสุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 ฉนั้นการเลี้ยงหรือมีไว้ในครอบครองมีความผิดเทียบเท่ากับกรณีเสือดำ ถ้ายังพบเห็นอยู่ในบริเวณดังกล่าวก็ต้องมีเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เฉพาะทางเข้ามาจัดการในส่วนนี้เป็นความรับผิดชอบของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชและนำไปอยู่ในที่ที่สมควรอยู่อย่างเช่น ป่า

 

นายสัตวแพทย์ วิศุทธิ์ กล่าวต่อว่า หากใครบังเอิญไปเจอสุนัขจิ้งจอกตัวนี้ขอให้งดให้อาหารหรือเข้าใกล้เพราะเป็นสัตว์กินเนื้อมีสัญญาณความระแวดระวังสูง รวมไปถึงไม่ทราบประวัติการรับวัคซีนอาจเป็นโรคติดต่อและอัตรายจากการที่โดนกัดอีกด้วย ฉนั้นแล้วถ้าเจอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อมีการจัดการอย่างถูกต้องต่อไป

 

ทั้งนี้ทราบข้อมูลจากแหล่งข่าวเบื้องต้นว่า พบเห็นสุนัขจิ้งจอกตัวนี้ราวสองอาทิตย์แล้วจะเห็นช่วงเวลา 18.00 – 20.00 น. มีครั้งนี้แปลกใจเห็นในช่วงเวลากลางวันจะพบได้บนลานโล่งท้ายหมู่บ้านไม่มีคนพลุกพล่าน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง