รีเซต

FDA สหรัฐฯไฟเขียวให้วัคซีนของ "โนวาแวกซ์" ในกลุ่ม 18 ปีขึ้นไป

FDA สหรัฐฯไฟเขียวให้วัคซีนของ "โนวาแวกซ์" ในกลุ่ม 18 ปีขึ้นไป
TNN ช่อง16
8 มิถุนายน 2565 ( 12:44 )
92
FDA สหรัฐฯไฟเขียวให้วัคซีนของ "โนวาแวกซ์" ในกลุ่ม 18 ปีขึ้นไป

วันนี้( 8 มิ.ย.65) วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐฯให้ใช้กับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปแล้ว ซึ่งจะเปิดทางให้มีการจำหน่ายวัคซีนดังกล่าวในสหรัฐฯได้อย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้


หลังการประชุมตลอดทั้งวันเพื่อพิจารณาข้อมูลด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน คณะกรรมการ FDA ที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญอิสระด้านวัคซีน มีมติ 21 ต่อ 0 เห็นชอบให้อนุญาตใช้วัคซีนของโนวาแวกซ์ โดยมีกรรมการงดออกเสียงหนึ่งคน ทั้งนี้ ตามปกตินั้น FDA มักจะดำเนินการตามคำแนะนำของคณะกรรมการดังกล่าว แม้จะไม่มีข้อบังคับตายตัวก็ตาม


อย่างไรก็ดี ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐจะยังต้องอนุมัติวัคซีนของโนวาแวกซ์ ก่อนที่ร้านขายยาและผู้ให้บริการด้านสุขภาพรายอื่น ๆ จะเริ่มนำวัคซีนไปฉีดให้กับประชาชนได้


ทั้งนี้ หากวัคซีนของโนวาแวกซ์ผ่านการอนุมัติ ก็จะเป็นวัคซีนตัวที่ 4 ซึ่งได้รับอนุญาตให้ใช้ในสหรัฐ และจะเป็นวัคซีนตัวใหม่ล่าสุดที่ได้รับการอนุมัติถัดจากวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน นับตั้งแต่เดือนก.พ. 2564      


สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า โนวาแวกซ์เป็นหนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของสหรัฐรายแรก ๆ ในปี 2563 และได้รับเงินทุนจากผู้เสียภาษีราว 1.8 พันล้านดอลลาร์ในโครงการ Operation Warp Speed อย่างไรก็ดี บริษัทประสบปัญหาในการผลิตวัคซีนมานานกว่าหนึ่งปี และข้อมูลการทดลองทางคลินิกของโนวาแวกซ์ยังออกมาล่าช้ากว่าไฟเซอร์และโมเดอร์นา

ภาพจาก AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง