ปัตตานี ส่งน.ศ.ไทยที่กลับจากปากีฯกลับบ้าน หลังกักตัวครบ 14 วัน ไม่พบโควิด ทั้ง 61 คน

ปัตตานี ส่งน.ศ.ไทยที่กลับจากปากีฯกลับบ้าน หลังกักตัวครบ 14 วัน ไม่พบโควิด ทั้ง 61 คน
มติชน
13 เมษายน 2563 ( 10:57 )
122
ปัตตานี ส่งน.ศ.ไทยที่กลับจากปากีฯกลับบ้าน หลังกักตัวครบ 14 วัน ไม่พบโควิด ทั้ง 61 คน

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 เมษายน ที่หอพัก 7 มหาวิทยาลัยสงขานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย รศ.อิ่มจิต เลิศพงษ์สมบัติ รองอธิการบดีวิทยาเขตปัตตานี นายแพทย์อุดมเกียรติ พูลสวัสดิ์รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดปัตตานี บุคลากรจากคณะพยาบาล และ ผู้เกี่ยวข้องจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ผู้ทำหน้าที่ดูแลนักศึกษาไทย ทั้ง 61 คน ที่เดินทางกลับจากประเทศปากีสถาน ที่ได้รับการกักตัวเพื่อดูแลอาการจากโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนา ที่หอพัก 7 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จนครบ 14 วัน ได้ร่วมจัดกิจกรรมอำลาอาลัยและห่วงใย และส่งตัวนักศึกษาที่ได้รับการตรวจแล้วว่าปลอดภัยจากไวรัสโคโรนากลับสู่ภูมิลำเนา ซึ่งก่อนเดินทางกลับนักศึกษาเหล่านี้ได้รับความรู้เรื่องการปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยในสถานกักกันตัวที่บ้าน การวางแผนจัดการใช้ชีวิตประจำหลังจากการกลับไปอยู่บ้านและการทดสอบความรู้ความเข้าเรื่องโรด โควิด-19 แล้ว

 

 

นักศึกษา 61 คนนี้ เป็นนักศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้จากจำนวนทั้งหมด 237 คน ที่ได้เดินทางกลับจากประเทศปากีสถาน มาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2563 ในจำนวน 61 คน ที่ได้รับการกักตัวที่หอพัก 7 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นนักศึกษาชาย จำนวน 38 คน เป็นนักศึกษาหญิง จำนวน 23 คน เป็นผู้มีภูมิลำเนาอยู่ในอำภอเมืองปัตตานี 14 คน อำเภอยะหริ่ง 14 อำเภอมายอ 10 คน อำเภอทุ่งยางแดง 5 คน อำเภอปะนาเระ 4 คน อำเภอหนองจิก 4 คน คนอำเภอยะรัง 4 คน อำเภอสายบุรี 3 คนอำเภอกะพ้อ2 คน และอำเภอโคกโพธิ์ 1 คน ตามลำดับ

 

ซึ่งนักศึกษาทั้ง 61 คน ได้รับการตรวจลูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิดทุกวันและเมื่อมีอาการเจ็บป่วยก็ได้รับการดูแลรักษาตามอาการ แต่ไม่พบว่ามีผู้ใดมีอาการคิดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19 แต่อย่างใด จึงได้รับการส่งตัวกลับสู่ภูมิลำเนาในวันนี้

 

 

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า น้องๆนักศึกษา ที่มาจากปากีสถานทั้งหมดนี้ ต้องยอมรับว่ามีการเตรียมตัวมาอย่างดีมาแล้วก็ได้ปฏิบัติตัวอยู่ในระเบียบวินัยดีมาก เมื่อกลับไปภูมิลำเนาแล้วจะเป็นกระบอกเสียงให้ช่วยในการรณรงค์ระวังและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดได้ สำหรับกรณีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอทุ่งยางแดงและได้ทำการปิด 3 ตำบลนั้น เราสอบสวนและมีผู้สัมผัสทั้งหมด 75 คน ติดเชื้อ 14 คน เป็นที่น่าสังเกตว่า เมื่อวานนี้ ได้ ส่งผู้ต้องสงสัย ตรวจเชื้อทั้งหมด 50 คน พบ 1 คน นั่นหมายถึงว่า ความเกี่ยวข้องโรคระบาดเริ่มน้อยลง บางรายที่ตรวจล่าช้าเนื่องจาก ต้องรออย่างน้อยช่วงเชื้อฟักตัวอยู่ไม่ต่ำกว่า 5 วัน ในส่วนของจังหวัดปัตตานี ไม่เป็นที่น่ากังวลแล้ว

 

ส่วนที่ต้องห่วงคือ ประชาชนที่ทำงานอยู่ในมาเลเซียต้องการกลับมาในช่วงเดือนรอมฎอน และอาจจะมีการลักลอบไม่ผ่านด่านคัดกรองนั้น จังหวัดปัตตานีมีการเตรียมสกัดเส้นทางถึง 3 ช่องทางถึงจังหวัดนราธิวาส สงขลา และ จ.สตูล ซึ่งจะกลับมาหลังจากวันที่ 15 เมย.นี้ เราต้องทำเป็นมาตรการที่เข้มงวดรับได้วันละ 150-300 คน เพื่อให้มีการตรวจสอบโดยละเอียดรอบคอบมากขึ้น ล่าสุดมีการแจ้งยอดเบื้องต้นแล้วประมาณ 4,000 คน และเราจะปฏิบัติเหมือนประชาชน นักเรียนปากีสถานทุกอย่าง เมื่อปลอดภัยไม่ติดเชื้อก็จะกลับบ้านอย่างสบายใจ

 

ในสถานที่ของจังหวัดปัตตานีนั้นมีการคัดกรองกลางสถานที่กักกันเตรียมพร้อมรับมือไ ว้หมดแล้วส่วน ประชาชนที่ยังไม่สวมหน้ากากนั้นเรามีการลงโทษและปรับ สำหรับความกังวลนั้นตอนนี้เป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่ยังไม่ให้ความร่วมมือ ขณะนี้ประเมินสถานการณ์วันต่อวัน ส่วนตรงไหนไม่ให้ความร่วมมือเราจะใช้ไม้แข็ง ส่วนที่ให้ความร่วมมืออย่างดีเราก็จะให้ความช่วยเหลือต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง