รีเซต

ไบเดนเรียกร้องผ่านกฏหมายควบคุมปืน หลังกราดยิงต่อเนื่อง

ไบเดนเรียกร้องผ่านกฏหมายควบคุมปืน หลังกราดยิงต่อเนื่อง
TNN ช่อง16
3 มิถุนายน 2565 ( 10:56 )
38
ไบเดนเรียกร้องผ่านกฏหมายควบคุมปืน หลังกราดยิงต่อเนื่อง

ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่ทำเนียบข่าว และถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ในช่วงไพรม์ไทม์ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศว่า “พอแล้ว พอ” พร้อมตั้งคำถามว่า “เพื่อเห็นแก่พระเจ้า เรายินดีที่จะรับการสังหารอีกสักกี่ครั้งกัน”


ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า ตามข้อมูลใหม่ที่เพิ่งเผยแพร่โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค พบว่า ปืนคือฆาตกรอันดับหนึ่งที่คร่าชีวิตเด็ก ๆ ในสหรัฐฯ มากกว่าการเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ หรือมะเร็ง


ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา มีเด็กวัยเรียนเสียชีวิตจากปืนมากกว่าตำรวจและทหารที่เสียชีวิตในหน้าที่รวมกันเสียอีก


“อเมริกากำลังเผชิญวิกฤตจิตเวชในหมู่เยาวชน” ไบเดน ยอมรับ


---ครั้งนี้ผู้นำสหรัฐฯ มีข้อเรียกร้องอะไรบ้าง?---


ประธานาธิบดีไบเดนเรียกร้องให้สภาคองเกรส แบนอาวุธปืนแบบโจมตี ขยายการตรวจสอบประวัติผู้ครอบครองปืน และใช้มาตรการควบคุมปืนที่ สมเหตุสมผลเพื่อจัดการกับเหตุกราดยิงจำนวนมากที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ


สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ประธานาธิบดีไบเดนจากพรรคเดโมแครต ได้เรียกร้องหลายมาตรการที่ถูกพรรครีพับลิกันในสภาคองเกรสขัดขวางในอดีต รวมถึงการเพิ่มอายุของผู้ใหญ่ที่สามารถซื้อปืนได้ และยกเลิกการปกป้องผู้ผลิตปืนจากการถูกฟ้องร้องในข้อหาใช้ความรุนแรง หากผู้ก่อเหตุใช้อาวุธของพวกเขา


---กราดยิงในสุสานอีก---


ท่าทีของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้น หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาชาวอเมริกันต้องตระหนกกับเหตุกราดยิง 4 ครั้ง นับตั้งแต่เหตุกราดยิง ที่โรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัส ที่ส่งผลให้เด็กนักเรียนเสียชีวิต 19 คน เหตุกราดยิงที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก รวมถึงเหตุกราดยิงในโรงพยาบาลในรัฐโอกลาโฮมาเมื่อวานนี้ (2 มิถุนายน)


และล่าสุด เพิ่งจะมีรายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงที่สุสานในรัฐวิสคอนซินในพิธีฝังศพชายที่เพิ่งถูกตำรวจยิงเสียชีวิต ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายคน แต่ยังไม่ทราบจำนวนชัดเจน สถานการณ์ยังไม่ยุติและอยู่ระหว่างสอบสวน ยังไม่ทราบว่ามีผู้เสียชีวิตหรือไม่ และตำรวจไม่ได้พูดถึงมือปืนที่ก่อเหตุ รวมทั้งยังไม่ได้จับกุมผู้ใด


--- เจริญมาก ภัยจากปืนก็มาก?---


สหรัฐอเมริกาฯ มีอัตราการเสียชีวิตด้วยปืนสูงกว่าประเทศที่ร่ำรวยอื่น ๆ มีปริมาณอาวุธปืนในประเทศมากกว่า 300 ล้านกระบอก และเกิดเหตุกราดยิงปีละหลายครั้ง


รายงานของ กัน ไวโอเลนซ์ อาร์ไคฟ์ (Gun Violence Archive) กลุ่มวิจัยที่ไม่แสวงหาผลกำไร ระบุว่า มีประชาชนมากกว่า 18,000 คน เสียชีวิตจากเหตุรุนแรงด้วยปืนในสหรัฐอเมริกาในปี 2022 รวมถึงจากการฆาตกรรมและการฆ่าตัวตายด้วย


ผู้ที่สนับสนุนความปลอดภัยจากปืนได้ผลักดันให้ประธานาธิบดีไบเดนใช้มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นด้วยตนเองผ่านคำสั่งประธานาธิบดี แต่ทำเนียบขาวต้องการให้รัฐสภาผ่านกฎหมายที่จะมีผลยาวนานกว่าคำสั่งของประธานาธิบดีใด ๆ


---กฎหมายปืนที่เผชิญอุปสรรค---


ขณะนี้คณะกรรมการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้ร่างกฎหมายที่มุ่งเป้าทำให้กฎหมายปืนแห่งชาติเข้มงวดมากขึ้น แม้ว่าโอกาสที่จะผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภามีน้อยก็ตาม


วุฒิสภาสหรัฐฯ ถูกแบ่งแยกโดยมีพรรคเดโมแครต 50 ที่นั่งและรีพับลิกัน 50 ที่นั่ง และต้องได้รับเสียงสนับสนุนอย่างน้อย 60 คะแนนจึงจะผ่านกฎหมาย


สื่อต่างชาติมองว่า ถ้อยแถลงล่าสุดจากผู้นำสหรัฐฯ มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อฝ่ายนิติบัญญัติ และรักษาคะแนนนิยมจากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง


ไบเดนเคยกล่าวสุนทรพจน์จากทำเนียบขาวถ่ายทอดในช่วงไพรม์ ไทม์ เพียงไม่กี่ครั้ง นับตั้งแต่ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ รวมถึงเรื่องการระบาดของโควิด-19 ในปีที่แล้ว และเกี่ยวกับเหตุกราดยิงที่รัฐเท็กซัสเมื่อสัปดาห์ก่อน


---สังคมอเมริกันที่เสียงแตกเรื่องปืน---


สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ชาวอเมริกันผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งส่วนใหญ่ ทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต นิยมกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดมากกว่า แต่พรรครีพับลิกันในสภาคองเกรสและพรรคเดโมแครตสายกลางบางคน ได้ปิดกั้นกฎหมายดังกล่าวมาหลายปีแล้ว


อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ความพยายามปรับปรุงมาตรการควบคุมปืน ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัผู้ผลิตปืนเพิ่มขึ้นในวันพฤหัสบดี (2 มิถุนายน) เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่า ยอดขายปืนจะเพิ่มขึ้น ก่อนที่จะมีการบังคับใช้มาตรการคุมเข้มอาวุธปืนที่เข้มงวดมากกว่าเดิม


อย่างไรก็ตาม รัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐฯ ระบุว่า ประชาชนพึงมีสิทธิในการครอบครองอาวุธปืน ซึ่งชาวอเมริกันหลายล้านคน มองว่าเป็นสิทธิที่ล่วงละเมิดไม่ได้ ต้องติดตามต่อไปว่าความพยายามเพิ่มมาตรการคุมเข้มปืนของผู้นำสหรัฐฯ ครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่

—————

แปล-เรียบเรียง: สุภาพร เอ็ลเดรจ

ภาพ: SAUL LOEB / AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง