รีเซต

WHO เผยเด็กในฉนวนกาซาเสียชีวิต 160 รายต่อวัน

WHO เผยเด็กในฉนวนกาซาเสียชีวิต 160 รายต่อวัน
Xinhua
8 พฤศจิกายน 2566 ( 18:02 )
42
WHO เผยเด็กในฉนวนกาซาเสียชีวิต 160 รายต่อวัน

เจนีวา, 8 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (7 พ.ย.) คริสเตียน ลินด์ไมเออร์ โฆษกองค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่าผู้คนในฉนวนกาซาถูกสังหารแล้วกว่า 11,000 ราย หรือราวร้อยละ 0.5 ของประชากรทั้งหมด โดยพบเด็กเสียชีวิตเฉลี่ย 160 รายต่อวัน

ลินด์ไมเออร์แถลงว่าปัจจุบันมีบุคลากรการแพทย์เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่แล้ว 16 ราย โดยองค์การฯ กำลังทำงานเพื่อสนับสนุนบุคลากรการแพทย์ในกาซา พร้อมเรียกร้องการรับรองความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้อีกครั้ง

ลินด์ไมเออร์กล่าวว่ามีการโจมตีสถานพยาบาลในกาซา 102 ครั้ง ในเขตเวสต์แบงก์ 121 ครั้ง และในอิสราเอล 25 ครั้ง ขณะโรงพยาบาลในกาซา 14 แห่งไม่สามารถให้บริการได้เนื่องจากขาดแคลนเชื้อเพลิงและได้รับความเสียหาย

เมื่อวันอังคาร (7 พ.ย.) ถือเป็นวันครบรอบหนึ่งเดือนที่กลุ่มฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. โดยลินด์ไมเออร์เผยว่าผู้คนในอิสราเอลหวาดกลัวและกังวลเรื่องตัวประกันมากกว่า 200 คน พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวประกันทั้งหมดทันที ซึ่งหลายคนในจำนวนนี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน

นอกจากนั้น ลินด์ไมเออร์ย้ำว่าไม่มีสิ่งใดสามารถสร้างความชอบธรรมให้แก่ความหวาดกลัวที่พลเรือนในกาซาต้องเผชิญ พวกเขาต้องการน้ำ อาหาร และการรักษาพยาบาล ขณะระดับความอันตรายถึงชีวิตและความทุกข์ทรมานที่พวกเขาเผชิญอยู่นั้นยากจะหยั่งรู้ได้

ด้านเจนส์ ลาร์เคอ โฆษกประจำสำนักงานเพื่อการประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรมขององค์การสหประชาชาติ (UN) กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่ารถบรรทุกจำนวน 561 คันได้เข้าไปในกาซาตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค. แต่ไม่มีรถบรรทุกคันใดบรรจุเชื้อเพลิงเนื่องจากคำสั่งห้ามของทางการอิสราเอล

ส่วนอเลสซานดรา เวลลุชชี ผู้อำนวยการฝ่ายบริการข้อมูลขององค์การฯ ในเจนีวา กล่าวว่าผู้คนในกาซามากกว่า 1.5 ล้านคนต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น โดยเกือบครึ่งหนึ่งลี้ภัยอยู่ในค่ายพักพิงขององค์การฯ

(แฟ้มภาพซินหัว : เด็กชาวปาเลสไตน์ที่สถานพักพิงชั่วคราวในเมืองข่านยูนิสทางตอนใต้ของฉนวนกาซา วันที่ 27 ต.ค. 2023) (แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนช่วยเหลือผู้รอดชีวิตตามซากอาคารซึ่งพังเสียหายจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในเมืองข่านยูนิสทางตอนใต้ของฉนวนกาซา วันที่ 7 พ.ย. 2023) (แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนหลบหนีหลังจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล บริเวณค่ายผู้ลี้ภัยในฉนวนกาซาตอนกลาง วันที่ 6 พ.ย. 2023)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง